หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สื่อสารภาษาไทย ระดับสูงเพื่อการ ปฏิบัติในครัว อาหารไทย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-XPXZ-982A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สื่อสารภาษาไทย ระดับสูงเพื่อการ ปฏิบัติในครัว อาหารไทย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการฟังและแปลความข้อมูลภาษาไทยขั้นสูง การพูดภาษาไทยขั้นสูง การอ่านภาษาไทยขั้นสูง และการเขียนภาษาไทยขั้นสูง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20903.01 ฟังและแปลความข้อมูลภาษาไทยขั้นสูง 1. ฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาไทยได้ 20903.01.01 225227
20903.02 พูดภาษาไทยขั้นสูง  1. ออกเสียงภาษาไทยถูกต้อง 20903.02.01 225228
20903.02 พูดภาษาไทยขั้นสูง  2. สนทนาภาษาไทยได้ 20903.02.02 225229
20903.02 พูดภาษาไทยขั้นสูง  3. นำเสนอข้อมูลเป็นภาษาไทยในรูปแบบต่างๆได้ 20903.02.03 225230
20903.03 อ่านภาษาไทยขั้นสูง  1. อ่านภาษาไทยได้เข้าใจ แปลความได้ 20903.03.01 225231
20903.04 เขียนภาษาไทยขั้นสูง 1. เขียนภาษาไทยได้ตามหลักไวยากรณ์ 20903.04.01 225232
20903.04 เขียนภาษาไทยขั้นสูง 2. เขียนรายการอาหาร คำบรรยาย และการนำเสนอ อย่างเป็นทางการได้ 20903.04.02 225233

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาไทยเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

2. ทักษะการพูดภาษาไทยเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

3. ทักษะการอ่านภาษาไทยเพื่อการเข้าใจและแปลความ

4. ทักษะการเขียนภาษาไทยเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

N/A

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

N/A

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A

วิธีการประเมิน

1.  พิจารณาจากหลักฐานการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน

2.  ประเมินจากการทดสอบความรู้ ชุดข้อสอบ

3.  เอกสารหลักฐานการสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก)  คำแนะนำ 

N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1) ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

1. ฟังและแปลความหมายของข้อมูลภาษาไทยจากสื่อต่างๆ และสามารถเข้าใจได้ทันที

2. ออกเสียงภาษาไทยได้ถูกต้องตามพยัญชนะ คำ วลี ประโยค 

3. สนทนาภาษาไทยในสถานการณ์ของการใช้ชีวิตประจำวัน การสนทนาเพื่อธุรกิจ การสนทนาทางโทรศัพท์เพื่อการขาย การตลาด 

4. นำเสนอข้อมูล ผลงาน ด้วยภาษาไทยในรูปแบบต่างๆ การบรรยาย การสาธิต

5. อ่านภาษาไทยที่มีเนื้อหาหลากหลาย โดยใช้ทักษะการอ่านแบบจับใจความ การอ่านเพื่อหาวัตถุประสงค์ของผู้เขียน การอ่านเพื่อแยกแยะข้อเท็จจริงและข้อคิดเห็น

6. ใช้คำศัพท์ สร้างประโยค และเขียนภาษาไทยในรูปแบบต่างๆ จดหมาย บันทึกข้อความ อีเมล เพื่อติดต่อกับบุคลากรในองค์กร และนอกองค์กร

2)  สถานที่ทำงาน (work site)

N/A 

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A 

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

1.  คู่มือการปฏิบัติงานครัวการปฏิบัติงานครัว

2.  เอกสารคำศัพท์ภาษาไทยเพื่อการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  

18.3 การสื่อสารภาษาไทยระดับเบื้องต้นเพื่อการปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย (การสัมภาษณ์) 

 



ยินดีต้อนรับ