หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-QGXQ-889A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือและวัตถุดิบสำหรับการทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกงได้ตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด และการทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง จัดตกแต่งและนำเสนอได้เหมาะสมกับประเภทของแกง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10101.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ สำหรับแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง 1. เลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ ในการทำแกงได้เหมาะสมกับประเภทและปริมาณของแกง 10101.01.01 224618
10101.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ สำหรับแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง 2. ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวได้อย่างถูกต้อง 10101.01.02 224619
10101.02 จัดเตรียม วัตถุดิบสำหรับแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง 1. ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวได้อย่างถูกต้อง 10101.02.01 224620
10101.02 จัดเตรียม วัตถุดิบสำหรับแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง 2. เตรียมวัตถุดิบสำหรับแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกงได้อย่างเหมาะสมตามประเภทของแกง 10101.02.02 224621
10101.02 จัดเตรียม วัตถุดิบสำหรับแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง 3. จัดเก็บวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบ 10101.02.03 224622
10101.03 ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกงชนิดต่าง ๆ 1. ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกงได้ตามคุณลักษณะและมีเอกลักษณ์ที่ถูกต้อง 10101.03.01 224623
10101.04 จัดตกแต่งและนำเสนอแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง 1. จัดตกแต่งและนำเสนอแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง ได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของแกง 10101.04.01 224624

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- เลือกใช้วัตถุดิบที่เหมาะสม และตรงกับความต้องการ

- ใช้อุปกรณ์ที่จัดเตรียมได้ถูกต้อง ตามข้อบ่งชี้การใช้งานของอุปกรณ์เหล่านั้น

- ประกอบอาหารประเภท  แกงไม่โขลกเครื่องแกงชนิดต่างๆ

- จัดตกแต่งนำเสนอแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ชนิด ประเภท และการใช้งานอุปกรณ์และเครื่องมือครัว

- ชนิด ประเภทของวัตถุดิบ คุณลักษณะ การเลือก ใช้งาน การเตรียม และการเก็บรักษา

- ประเภทของแกงไม่โขลกเครื่องแกง คุณลักษณะที่ถูกต้อง และเทคนิคการทำ

- การนำเสนออาหารในรูปแบบการบริการที่แตกต่างกัน

- ความสะอาดปลอดภัยในอาหาร

- ระบบความปลอดภัยทั่วไปในการทำงานและห้องปฏิบัติการณ์ครัว


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และ ควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)    หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- บันทึกการปฏิบัติงาน 

- Portfolio 

(ข)    หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ใบบันทึกการอบรม ความรู้เกี่ยวกับการอุปกรณ์เครื่องมือครัว และการใช้งาน    

- รายการวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียม ตำรับอาหาร

(ค)    คำแนะนำในการประเมิน 

หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะนี้ ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อย และเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยต้องแสดงถึง  

1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 

2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 

3. ขอบเขตด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง 

วิธีการประเมิน 

- พิจารณาจากหลักฐานการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน

- ประเมินจากการทดสอบปฏิบัติและทดสอบความรู้

- อุปกรณ์และวัตถุดิบที่สำคัญในการปฏิบัติงาน

- เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม รวมถึงวิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน 

กฎข้อบังคับ มาตรการใน การฝึกปฏิบัติ คู่มือในการปฏิบัติการ 

การประเมินผลการปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง

- การมีส่วนร่วมในกิจกรรมในระหว่างการฝึกปฏิบัติงานในหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน  รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

ขอบเขต (range statement) เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะในภาพรวม ซึ่งจะเป็นการระบุสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมของงานที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะนี้ ที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน มีลักษณะสำคัญใน 4 กลุ่ม  กล่าวคือ ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures) สถานที่ทำงาน (work site)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions) และข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

(ข)  คำอธิบายรายละเอียด

1) ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

•    เตรียมวัตถุดิบโดยการ ปอก ล้าง ตัดแต่ง หั่น สับ ทุบ ชั่ง ตวง วัด ตามที่กำหนด

•    จัดเก็บวัตถุดิบตามโดยคำนึงถึงหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหาร

•    ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง ในกลุ่ม แกงจืด ต้มยำ ต้มโคล้ง ต้มข่า

•    ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกงแบบพิเศษ ได้แก่ แกงจืดลูกรอก ปลาหมึกสอดไส้

•    ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกงที่เป็นอาหารประจำภาคได้แก่ ต้มแซบ ไก่ต้มขมิ้น จอผักกาด

•    จัดตกแต่งและนำเสนอแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกงประเภทต่าง ๆ ตามรูปแบบที่กำหนด



2)  สถานที่ทำงาน (work site)

•    ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวโดยคำนึงถึงหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหารและความสะดวกและปลอดภัยในการทำงาน

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

•    อุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ใช้ในการทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง ได้แก่ หม้อ ทัพพี  กระบวย เตา เขียง มีดปอก มีดหั่น  

•    วัตถุดิบที่ใช้ในการทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง ได้แก่ เนื้อสัตว์ ผัก สมุนไพร เครื่องปรุงรส

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

•    คู่มือการปฏิบัติงานครัว

•    ตำรับอาหารมาตรฐาน

•    เอกสารข้อกำหนดด้านความสะอาดปลอดภัยในอาหารและความปลอดภัยใน

การปฏิบัติงาน

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เอกสารหลักฐานการสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  

18.3 เอกสารใบประเมินผลการทดสอบทักษะการทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง (ภาคปฏิบัติ)  

18.4 เอกสารหลักฐานการเทียบโอนประสบการณ์ 

 



ยินดีต้อนรับ