หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เก็บวัตถุดิบอาหาร ไทย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-SCQG-970A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เก็บวัตถุดิบอาหาร ไทย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดระบบการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย การจัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย และตรวจสอบการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20403.01 จัดระบบการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย 1. แยกประเภทวัตถุดิบอาหารไทยออกเป็นหมวดหมู่ตามเอกสารที่กำหนดไว้ได้ 20403.01.01 225179
20403.01 จัดระบบการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย 2. เลือกสถานที่ในการเก็บวัตถุดิบอาหารไทยได้อย่างถูกหลักอาชีวะอนามัย 20403.01.02 225180
20403.02 จัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย 1. เก็บวัตถุดิบอาหารไทยได้อย่างเป็นระบบ และถูกหลักอาชีวะอนามัย 20403.02.01 225181
20403.03 ตรวจสอบการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย
1. ตรวจสอบการเก็บวัตถุดิบอาหารไทยว่ามีการเก็บตามเอกสารที่กำหนดไว้
20403.03.01 225182
20403.03 ตรวจสอบการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย 2. จัดเรียงสินค้าตามหลัก FIFO 20403.03.02 225183

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะแสดงถึงการรู้จัก เข้าใจในระบบการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย 

2. ทักษะการเลือกวิธีการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย

3. ความสามารถในการแยกประเภทวัตถุดิบอาหารไทยออกเป็นหมวดหมู่

4. ความสามารถในการเลือกสถานที่ในการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย

5. ความสามารถในการทำเอกสารระบบการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบอาหารไทย

2. ความรู้ด้านคุณลักษณะของวัตถุดิบ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารแสดงระบบการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย

2. ข้อกำหนดการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. แบบสัมภาษณ์

2. แบบทดสอบความรู้

3. ใบบันทึกการอบรม

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A

วิธีการประเมิน

ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบทดสอบความรู้ และใช้แบบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

N/A 

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1) ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

1. แบ่งประเภทของวัตถุดิบอาหารไทย แบ่งได้เป็น 

1.1 อาหารแห้ง ได้แก่ ข้าวสาร แป้ง น้ำตาล เครื่องปรุงรส อาหารกระป๋อง เป็นต้น

1.2 อาหารสด  ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา นมและผลิตภัณฑ์ ไข่ ผัก ผลไม้ เป็นต้น

2. สถานที่ในการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย ตู้เย็น ห้องเย็น ห้องเก็บของ 

3. หลักการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย การแยกอาหารออกเป็นหมวดหมู่ หมุนเวียนอาหารออกมาใช้ สถานที่เก็บถูกสุขลักษณะ ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ปลอดภัยจากการโจรกรรม

4. ตรวจสอบว่ามีการเก็บวัตถุดิบอาหารไทยตามหลักการเก็บวัตถุดิบอาหารไทยที่ระบุไว้ตามเอกสาร การแยกอาหารออกเป็นหมวดหมู่ หมุนเวียนอาหารออกมาใช้ สถานที่เก็บถูกสุขลักษณะ ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ปลอดภัยจากการโจรกรรม 

5. ตรวจสอบว่ามีการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย ตู้เย็น ห้องเย็น ห้องเก็บของ ได้ถูกต้องตามประเภทอาหาร

2) สถานที่ทำงาน (work site)

N/A

3) สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A

4) ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

1. เอกสารแสดงระบบการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย

2. ข้อกำหนดการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารไทย

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)

18.3 การทดสอบทักษะด้านการเก็บวัตถุดิบอาหารไทย (ภาคปฏิบัติ) 

 



ยินดีต้อนรับ