หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-BWFD-935A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือและวัตถุดิบสำหรับการทำยำประเภทน้ำใส ลาบและพล่าได้ตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด และการทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่าชนิดต่างๆ จัดตกแต่งและนำเสนอได้เหมาะสมกับประเภทของยำ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10201.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับยำ ประเภทน้ำใส ลาบ พล่า 1. เลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ ในการทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ได้เหมาะสมกับประเภทและปริมาณของอาหาร 10201.01.01 224640
10201.01 จัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับยำ ประเภทน้ำใส ลาบ พล่า 2. ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวได้อย่างถูกต้อง 10201.01.02 224641
10201.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับยำ ประเภทน้ำใส ลาบ พล่า 1. เลือกใช้วัตถุดิบได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของยำ ลาบ พล่า ที่ทำ 10201.02.01 224642
10201.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับยำ ประเภทน้ำใส ลาบ พล่า 2. เตรียมวัตถุดิบสำหรับยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ได้อย่างเหมาะสมตามประเภทของยำ 10201.02.02 224643
10201.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับยำ ประเภทน้ำใส ลาบ พล่า 3. จัดเก็บวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบ 10201.02.03 224644
10201.02 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับยำ ประเภทน้ำใส ลาบ พล่า 4. มีการล้างทำความสะอาดของสดที่ใช้ในการปรุง 10201.02.04 224645
10201.03 ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่าชนิดต่างๆ 1. ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ได้ตามคุณลักษณะและมีเอกลักษณ์ที่ถูกต้อง 10201.03.01 224646
10201.04 จัดตกแต่งและนำเสนอ ยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า 1. จัดตกแต่งและนำเสนอยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ได้อย่างเหมาะสมกับประเภทของยำ 10201.04.01 224647

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- เลือกใช้วัตถุดิบที่เหมาะสม และตรงกับความต้องการ

- ใช้อุปกรณ์ที่จัดเตรียมได้ถูกต้อง ตามข้อบ่งชี้การใช้งานของอุปกรณ์เหล่านั้น

- ประกอบอาหารประเภท ยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ชนิดต่าง ๆ

- จัดตกแต่งนำเสนอยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ชนิดต่าง ๆ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ชนิด ประเภท และการใช้งานอุปกรณ์และเครื่องมือครัว

- ชนิด ประเภทของวัตถุดิบ คุณลักษณะ การเลือก ใช้งาน การเตรียม และการเก็บรักษา

- ประเภทของยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า คุณลักษณะที่ถูกต้องของยำและเทคนิคการทำ

- การนำเสนออาหารในรูปแบบการบริการที่แตกต่างกัน

- ความสะอาดปลอดภัยในอาหาร

- ระบบความปลอดภัยทั่วไปในการทำงาน และห้องปฏิบัติการณ์ครัว    

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- บันทึกการปฏิบัติงาน 

- Portfolio 

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ใบบันทึกการอบรม ความรู้เกี่ยวกับการอุปกรณ์เครื่องมือครัว และการใช้งาน    

- รายการวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียม ตำรับอาหาร

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อย และเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยต้องแสดงถึง 

1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง

2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

3. ขอบเขตด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

วิธีการประเมิน

- พิจารณาจากหลักฐานการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน  

- ประเมินจากการทดสอบปฏิบัติและทดสอบความรู้ 

- อุปกรณ์และวัตถุดิบที่สำคัญในการปฏิบัติงาน

- เอกสารประกอบการพิจารณาที่เหมาะสม รวมถึง วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน 

กฎข้อบังคับ มาตรการในการฝึกปฏิบัติ คู่มือในการปฏิบัติการ

การประเมินผลการปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง

การมีส่วนร่วมในกิจกรรมในระหว่างการฝึกปฏิบัติงานในหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และ สภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือ สถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง

(ก)    คำแนะนำ 

       ขอบเขต (range statement) เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะในภาพรวม ซึ่งจะเป็นการระบุสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมของงานที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะนี้ ที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน มีลักษณะสำคัญใน 4 กลุ่ม กล่าวคือ ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures) สถานที่ทำงาน  (work site) สภาวะในการทำงาน (operating conditions) และข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

1)  ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

•    เตรียมวัตถุดิบโดยการ ปอก ล้าง ตัดแต่ง หั่น สับ ทุบ ชั่ง ตวง วัด ตามที่กำหนด

•    จัดเก็บวัตถุดิบตามโดยคำนึงถึงหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหาร

•    ทำยำประเภทน้ำใส พื้นฐาน ได้แก่ ยำวุ้นเส้น ยำทะเล ยำรวมมิตร 

•    ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ที่เป็นอาหารประจำภาคได้แก่ ส้มตำ ยำเนื้อย่าง ลาบ น้ำตก แหนมคลุก

•    ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า แบบพิเศษ ได้แก่ ยำปลาดุกฟู พล่า ยำใหญ่

•    จัดตกแต่งและนำเสนอยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ตามรูปแบบที่กำหนด



2)  สถานที่ทำงาน (work site)

•    ทำความสะอาด บำรุงรักษาและจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือครัวโดยคำนึงถึงหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหารและความสะดวกและปลอดภัยในการทำงาน

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

•    อุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ใช้ในการทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า ได้แก่ หม้อ อ่างผสม กระชอน ทัพพี  กระบวย หัวเตา เตาย่าง ที่คีบ เขียง มีดปอก มีดหั่น เครื่องปั่น/บดสับอาหาร  

•    วัตถุดิบที่ใช้ในการทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่าได้แก่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก ผลไม้ สมุนไพร เครื่องปรุงรส 

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

•    คู่มือการปฏิบัติงานครัว

•    ตำรับอาหารมาตรฐาน

•    เอกสารข้อกำหนดด้านความสะอาดปลอดภัยในอาหารและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เอกสารหลักฐานการสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)

18.3 เอกสารใบประเมินผลการทดสอบทักษะการทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า (ภาคปฏิบัติ)

18.4 เอกสารหลักฐานการเทียบโอนประสบการณ์

 



ยินดีต้อนรับ