หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดซื้อวัตถุดิบ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-ADCD-968A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดซื้อวัตถุดิบ

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารไทย การกำหนดมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย การควบคุมการสั่งซื้ออาหารไทย และการรายงานการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารไทย 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20401.01 วางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารไทย 1. เลือกแหล่งวัตถุดิบอาหารได้ 20401.01.01 224912
20401.01 วางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารไทย 2. ประมาณการใช้วัตถุดิบได้ตามที่กำหนดไว้ในตำรับอาหารมาตรฐานได้ 20401.01.02 224913
20401.01 วางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารไทย 3. กำหนดขั้นตอนการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารไทยได้ 20401.01.03 224914
20401.02 กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย 1. กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบได้เหมาะสมกับอาหารที่ผลิต 20401.02.01 224915
20401.02 กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย 2. ทักษะการสืบค้นเปรียบเทียบราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น  20401.02.02 224916
20401.02 กำหนดมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย 3. จัดทำคู่มือมาตรฐานวัตถุดิบ โดยเขียนรายละเอียดเชิงพรรณา และมีรูปภาพประกอบ 20401.02.03 224917
20401.03 ควบคุมการสั่งซื้ออาหารไทย 1. ตรวจสอบปริมาณการสั่งซื้อวัตถุดิบได้  20401.03.01 224918
20401.03 ควบคุมการสั่งซื้ออาหารไทย 2. สามารถสืบค้นข้อมูลราคาสินค้าได้ 20401.03.02 224919
20401.04 รายงานการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารไทย 1. นำเสนอการสั่งซื้อต่อผู้ที่เกี่ยวข้องตามแบบที่กำหนด 20401.04.01 224920

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.    ทักษะแสดงถึงการรู้จัก เข้าใจในการจัดซื้อวัตถุดิบ

2.    ทักษะการสืบค้นเปรียบเทียบราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น

3.    ความสามารถในการวางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารไทย

4.    ความสามารถในการจัดทำคู่มือมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย

5.    ความสามารถในการเลือกแหล่งวัตถุดิบอาหาร

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.    ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบอาหาร ได้แก่  ฤดูกาล คุณภาพ ราคาของวัตถุดิบ คุณสมบัติและคุณลักษณะของวัตถุดิบ

2.    ความรู้เกี่ยวกับงานบัญชีและพัสดุความรู้เกี่ยวกับการตลาด

3.    ความรู้เกี่ยวกับหลักการตลาด

4.    ความรู้เกี่ยวกับราคาสินค้า

5.    ความรู้เกี่ยวกับคุณลักษณะของวัตถุดิบ

6.    ความรู้ด้านตำรับอาหารมาตรฐาน

7.    ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารคู่มือมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย

2. เอกสารคู่มือราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น

3. รายงานการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารไทย

(ข)  หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. แบบสัมภาษณ์

2. แบบทดสอบความรู้

3. ใบบันทึกการอบรม

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A

วิธีการประเมิน

ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบทดสอบความรู้ และใช้แบบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

N/A



(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1) ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

1. เกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกแหล่งวัตถุดิบอาหาร พิจารณาจากราคา คุณภาพ การส่งสินค้า การสั่งซื้อ 

2. ประมาณการใช้วัตถุดิบ คือ ปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ต่อการใช้ในแต่ละครั้ง

3. ขั้นตอนการสั่งซื้อ เป็นรายละเอียดที่ให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการสั่งซื้อสามารถปฏิบัติตามได้  เอกสารที่ใช้ในการสั่งซื้อ ช่วงเวลาในการสั่งซื้อ ใครเป็นผู้อนุมัติให้การจัดซื้อ

4. สำรวจ เปรียบเทียบราคาวัตถุดิบจากแหล่งต่างๆ ได้ตามแบบที่กำหนด (ทำการสำรวจราคาวัตถุดิบในตลาด)

5. สืบค้น ได้ชื่อวัตถุดิบ คุณภาพวัตถุดิบ ฤดูการของผลผลิต ราคาของวัตถุดิบในแต่ท้องถิ่น

6. ราคาสินค้า ได้จากการสำรวจจากตลาด การสืบค้นผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศโดยสืบค้นข้อมูลจาก กรมการค้าภายใน ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ตลาดยิ่งเจริญ เป็นต้น

7. รายงานการสั่งซื้อ เป็นการนำเสนอข้อมูลการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารไทยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบได้อย่าง โดยรายงานการสั่งซื้อ ประกอบด้วยข้อมูลต่างๆ ชื่อของวัตถุดิบอาหาร คุณภาพของวัตถุดิบ จำนวน ปริมาณ น้ำหนัก ราคาต่อหน่วย ราคารวม

2)  สถานที่ทำงาน (work site)

N/A

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

1.  เอกสารคู่มือมาตรฐานวัตถุดิบอาหารไทย

2.  เอกสารคู่มือราคาวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น

3.  รายงานการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารไทย

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  

18.3 การทดสอบทักษะการจัดซื้อวัตถุดิบ (ภาคปฏิบัติ)

 



ยินดีต้อนรับ