หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมความปลอดภัยในอาหาร ไทย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-FDJB-964A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมความปลอดภัยในอาหาร ไทย |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5120 ผู้ประกอบอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย ควบคุมการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัย ควบคุมการเก็บอาหารในครัวอาหารไทยให้มีความปลอดภัย ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย และควบคุมการเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5120 พ่อครัว/แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย | 1. วางแผนการควบคุมการผลิตอาหารไทยให้มีความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ | 20201.01.01 | 224865 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย | 2. เลือกมาตรฐานสากลในด้านความปลอดภัยอาหารมาใช้ได้ | 20201.01.02 | 224866 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย | 3. กำหนดการใช้วัตถุดิบในการประกอบอาหารไทยที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค | 20201.01.03 | 224867 |
20201.01 วางแผนการควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย | 4. กำหนดการใช้เครื่องมือในการประกอบอาหารไทยที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค | 20201.01.04 | 224868 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 1. ตรวจสอบการเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารไทยได้อย่างสะอาด ปลอดภัย | 20201.02.01 | 224869 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 2. ตรวจสอบเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ ในการเตรียมอาหารไทยได้อย่างปลอดภัย | 20201.02.02 | 224870 |
20201.02 ควบคุมการเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัย | 3. ตรวจสอบความสะอาดของสถานที่ในการเตรียมอาหารได้ | 20201.02.03 | 224871 |
20201.03 ควบคุมการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัย | 1. ทำการควบคุมการปรุงอาหารไทยให้ปลอดภัยได้ โดยใช้อุปกรณ์ที่สะอาด ไม่ทำปฏิกิริยาอันตราต่ออาหาร มีสูตรมาตรฐาน ไม่ใช้สารปรุงแต่งที่เป็นอันตราย | 20201.03.01 | 224872 |
20201.03 ควบคุมการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัย | 2. ตรวจสอบการปรุงอาหารให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้ ใช้วัตถุดิบสด สะอาด มีคุณภาพ | 20201.03.02 | 224873 |
20201.04 ควบคุมการเก็บอาหารในครัวอาหารไทยให้มีความปลอดภัย | 1. ตรวจสอบการจัดเก็บอาหารให้มีความปลอดภัย | 20201.04.01 | 224874 |
20201.04 ควบคุมการเก็บอาหารในครัวอาหารไทยให้มีความปลอดภัย | 2. จัดเก็บอาหารไทยในอุณหภูมิที่เหมาะสมตามประเภทของอาหาร มีฝาปิดมิดชิด | 20201.04.02 | 224875 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย | 1. เขียนแนวทางการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยในอาหารไทยได้โดยมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การมีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี การจัดการความปลอดภัยของวัตถุดิบสำหรับอาหารไทย การจัดการความปลอดภัยของอุปกรณ์ เครื่องมือ และครุภัณฑ์พิเศษในครัวอาหารไทย การจัดการความปลอดภัยและความสะอาดของครัวอาหารไทย เป็นต้น | 20201.05.01 | 224876 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย | 2. ให้คำปรึกษากรณีที่เกิดปัญหาในเรื่องความปลอดภัยในอาหารได้ | 20201.05.02 | 224877 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย | 3. ทักษะในการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นได้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ | 20201.05.03 | 224878 |
20201.05 ถ่ายทอดความรู้เรื่องความปลอดภัยในอาหารไทย | 4. ใช้เทคโนโลยีในการสื่อสารได้ | 20201.05.04 | 224879 |
20201.06 ควบคุมการเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน | 1. ตรวจสอบการจัดเก็บอุปกรณ์และเครื่องมืออย่างปลอดภัยได้ | 20201.06.01 | 224880 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะแสดงถึงการเข้าใจการสุขาภิบาลอาหาร มาตรฐานสากลความปลอดภัยของอาหาร ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบอาหารและการเตรียม ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องมือครัวและการใช้งาน ความรู้เกี่ยวกับการปรุงอาหารไทยเทคนิคการสอน และจิตวิทยาในการสอน (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การสุขาภิบาลอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสัมภาษณ์ |