หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

คำนวณราคาขาย อาหารไทย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-IFKJ-975A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ คำนวณราคาขาย อาหารไทย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการคิดต้นทุนอาหารไทย 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20602.01 คิดต้นทุนอาหารไทย 1. คำนวณต้นทุนอาหารไทยที่ผลิตได้ 20602.01.01 225196
20602.02 กำหนดกำไร 1. กำหนดกำไรที่ได้จากการจัดจำหน่ายอาหารไทยได้ 20602.02.01 225197
20602.03

กำหนดราคาขาย

1. กำหนดราคาขายเพื่อบรรลุกำไรตามเป้าหมายให้ได้ตามที่ธุรกิจกำหนดไว้ 20602.03.01 225198
20602.03

กำหนดราคาขาย

2. กำหนดราคาขายเพื่อกำไรสูงสุดของธุรกิจ 20602.03.02 225199
20602.03

กำหนดราคาขาย

3. เลือกใช้วิธีการกำหนดราคาขายที่เหมาะสมกับธุรกิจ เพื่อได้กำไรที่เหมาะสมที่สุด 20602.03.03 225200

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะแสดงถึงรู้จัก เข้าใจ และวิเคราะห์ราคาอาหารไทยในตลาด

2. ความสามารถในการคิดต้นทุน กำไร และราคาขายอาหารไทย

3. ความสามารถในการกำหนดราคาอาหารไทย

4. ความสามารถในการจัดทำเอกสารแสดงราคาขายอาหารไทย

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับการคำนวณต้นทุน

2. ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจอาหาร

3. ความรู้เกี่ยวกับราคาสินค้าของอาหาร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารแสดงต้นทุนอาหารไทยที่ผลิต

2. เอกสารการกำหนดราคาขายของอาหาร

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. แบบสัมภาษณ์

2. แบบทดสอบความรู้

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A

วิธีการประเมิน

ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบทดสอบความรู้ และใช้แบบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ 

ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1) ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

1. ต้นทุนอาหาร ประกอบด้วย ค่าวัตถุดิบอาหาร ค่าแรงงาน ต้นทุนค่าใช้จ่ายอื่นๆ (ค่าโสหุ้ย)

2. กำไร คือ ส่วนต่างระหว่างรายได้กับต้นทุน ภายหลังจากการหักค่าใช้จ่ายแล้ว

3. ราคาขาย คือ มูลค่าของอาหารไทยที่แสดงออกมาในรูปของหน่วยเงิน

4. วิธีการกำหนดราคาขาย การกำหนดราคาจากต้นทุน การกำหนดราคาจากการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน การกำหนดราคาโดยอาศัยกลไกการตลาด การกำหนดราคาโดยพิจารณาจากการแข่งขันในตลาดเป็นหลัก

2) สถานที่ทำงาน (work site)

N/A

3) สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A

4) ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

1. เอกสารแสดงต้นทุนอาหารไทยที่ผลิต

2. เอกสารการกำหนดราคาขายของอาหาร

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  

 



ยินดีต้อนรับ