หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ สำหรับการประกอบอาหารไทย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-PFHO-972A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ สำหรับการประกอบอาหารไทย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการวางแผนการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย ตลอดจนการกำหนดมาตรฐานเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20501.01 วางแผนการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย 1. กำหนดงบประมาณในการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารได้ 20501.01.01 225186
20501.01 วางแผนการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย 2. กำหนดชนิดเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารได้ 20501.01.02 225187
20501.02 กำหนดมาตรฐานเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย 1. กำหนดคุณลักษณะของเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารได้ 20501.02.01 225188

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.    ทักษะแสดงถึงรู้จัก เข้าใจในการซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย

2.    ความสามารถในการเลือกซื้อเครื่องและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย

3.    ความสามารถในการทำเอกสารวางแผนการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย

4.    ความสามารถในการทำเอกสารการปฏิบัติงานหรือเอกสารมาตรฐานเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.    ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย

2.    ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)  หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารแสดงแผนการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย

2.  กำหนดคุณลักษณะของเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารได้



(ข)  หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. แบบสัมภาษณ์

2. แบบทดสอบความรู้

3. ใบบันทึกการอบรม

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A

วิธีการประเมิน

ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบทดสอบความรู้ และใช้แบบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก)  คำแนะนำ 

N/A 

(ข)  คำอธิบายรายละเอียด

1)  ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

1.  งบประมาณในการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารกำหนดไว้ได้เพียงพอ

2. เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารที่สั่งซื้อถูกต้องกับการใช้งานในครัวอาหารไทย

3. คุณลักษณะของเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย วัสดุที่ใช้ในการผลิต (พลาสติก เหล็ก อลูมิเนียม เป็นต้น) ขนาดของเครื่องมือและอุปกรณ์ (เล็ก กลาง ใหญ่ เป็นต้น) กำลังไฟ

2)  สถานที่ทำงาน (work site)

N/A

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A

4)  ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

1.  เอกสารแสดงแผนการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย

2.  กำหนดคุณลักษณะของเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารได้

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  



 



ยินดีต้อนรับ