หน่วยสมรรถนะ
ตรวจรับวัตถุดิบ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-EVTE-969A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจรับวัตถุดิบ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5120 ผู้ประกอบอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการเขียนเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบอาหารไทย ตลอดจนการตรวจรับวัตถุดิบอาหารไทยตามข้อกำหนด การตรวจสอบการรับวัตถุดิบอาหารไทย และการตรวจสอบสินค้าคงคลัง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
5120 พ่อครัว/แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20402.01 เขียนเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบอาหารไทย | 1. เขียนเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบได้ | 20402.01.01 | 225172 |
20402.02 ตรวจรับวัตถุดิบอาหารไทยตามข้อกำหนด | 1. ตรวจรับวัตถุดิบอาหารตามปริมาณการสั่งซื้อที่ถูกต้อง และคุณภาพตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในเอกสารได้ | 20402.02.01 | 225173 |
20402.03 ตรวจสอบการรับวัตถุดิบอาหารไทย | 1. ตรวจสอบการตรวจรับวัตถุดิบอาหารไทย และสามารถระบุคุณภาพมาตรฐานของวัตถุดิบได้ | 20402.03.01 | 225174 |
20402.04 ตรวจสอบสินค้าคงคลัง | 1. แยกประเภทสินค้า สินค้าคงคลังในครัวอาหารไทยออกเป็นหมวดหมู่ | 20402.04.01 | 225175 |
20402.04 ตรวจสอบสินค้าคงคลัง | 2. เขียนแผนผังการจัดเก็บสินค้าหรือวัตถุดิบภายในสโตร์ของครัวอาหารไทยได้อย่างเป็นระบบ และถูกหลักอาชีวะอนามัย | 20402.04.02 | 225176 |
20402.04 ตรวจสอบสินค้าคงคลัง | 3. จัดวางสินค้าหรือวัตถุดิบได้สะดวกต่อการใช้งาน ไม่วางวัตถุดิบบนพื้น | 20402.04.03 | 225177 |
20402.04 ตรวจสอบสินค้าคงคลัง | 4. จัดเรียงสินค้าตามหลัก FIFO | 20402.04.04 | 225178 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะแสดงถึงการเข้าใจในการตรวจรับวัตถุดิบ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสัมภาษณ์ |