หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจรับวัตถุดิบ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-EVTE-969A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจรับวัตถุดิบ

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5120 ผู้ประกอบอาหาร 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการเขียนเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบอาหารไทย ตลอดจนการตรวจรับวัตถุดิบอาหารไทยตามข้อกำหนด การตรวจสอบการรับวัตถุดิบอาหารไทย และการตรวจสอบสินค้าคงคลัง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
5120 พ่อครัว/แม่ครัว

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20402.01 เขียนเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบอาหารไทย 1. เขียนเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบได้ 20402.01.01 225172
20402.02 ตรวจรับวัตถุดิบอาหารไทยตามข้อกำหนด 1. ตรวจรับวัตถุดิบอาหารตามปริมาณการสั่งซื้อที่ถูกต้อง และคุณภาพตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในเอกสารได้ 20402.02.01 225173
20402.03 ตรวจสอบการรับวัตถุดิบอาหารไทย 1. ตรวจสอบการตรวจรับวัตถุดิบอาหารไทย และสามารถระบุคุณภาพมาตรฐานของวัตถุดิบได้  20402.03.01 225174
20402.04 ตรวจสอบสินค้าคงคลัง 1. แยกประเภทสินค้า สินค้าคงคลังในครัวอาหารไทยออกเป็นหมวดหมู่  20402.04.01 225175
20402.04 ตรวจสอบสินค้าคงคลัง 2. เขียนแผนผังการจัดเก็บสินค้าหรือวัตถุดิบภายในสโตร์ของครัวอาหารไทยได้อย่างเป็นระบบ และถูกหลักอาชีวะอนามัย  20402.04.02 225176
20402.04 ตรวจสอบสินค้าคงคลัง 3. จัดวางสินค้าหรือวัตถุดิบได้สะดวกต่อการใช้งาน ไม่วางวัตถุดิบบนพื้น 20402.04.03 225177
20402.04 ตรวจสอบสินค้าคงคลัง 4. จัดเรียงสินค้าตามหลัก FIFO 20402.04.04 225178

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะแสดงถึงการเข้าใจในการตรวจรับวัตถุดิบ

2. ความสามารถในการเขียนเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบได้

3. ความสามารถในการทำเอกสารการปฏิบัติงานหรือเอกสารรายงานการตรวจรับวัตถุดิบ

4. ความสามารถในการทำเอกสารด้านคุณลักษณะของวัตถุดิบอาหารไทย

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย

2. ความรู้เกี่ยวกับคุณลักษณะของวัตถุดิบ

3. ความรู้ด้านตำรับอาหารมาตรฐาน

4. ความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์

5. ความรู้ด้านการตลาด

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารแสดงเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบอาหารไทย

2. เอกสารหรือรายงานการตรวจรับวัตถุดิบอาหารไทย

3. เอกสารแสดงคุณลักษณะของวัตถุดิบอาหารไทย

4. เอกสารหรือรายงานสินค้าคงคลัง

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. แบบสัมภาษณ์

2. แบบทดสอบความรู้

3. ใบบันทึกการอบรม

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A

วิธีการประเมิน

ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบทดสอบความรู้ และใช้แบบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ  ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ 

N/A

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1) ขั้นตอน ระเบียบ หรือวิธีปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน (workplace procedures)

1. เกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบ เวลาในการส่งวัตถุดิบ คุณลักษณะของวัตถุดิบตามคุณภาพ สี กลิ่น ความสด ความสมบูรณ์

2. ตรวจรับวัตถุดิบตามปริมาณที่นำมาส่ง สอดคล้องกับปริมาณวัตถุดิบที่สั่งซื้อ โดยมีการชั่งน้ำหนัก หรือการนับอย่างละเอียด

3. ตรวจสอบการตรวจรับวัตถุดิบตามคุณภาพที่กำหนดไว้ เป็นการตรวจสอบการตรวจรับวัตถุดิบอาหารตามรายละเอียดที่กำหนดคุณลักษณะของวัตถุดิบอาหารตามที่กำหนดไว้ในใบสั่งซื้อได้ โดยอาจจะใช้การสุ่มตรวจ 

4. ประเภทของสินค้าคงคลังในครัวอาหารไทย อาหารสด อาหารแห้ง เครื่องปรุงรส อาหารสำเร็จรูป อุปกรณ์เครื่องมือในการประกอบอาหาร

5. แผนผังแสดงการจัดเก็บวัตถุดิบภายในสโตร์ได้อย่างเป็นระบบ ถูกต้องเหมาะสมกับวัตถุดิบแต่ละประเภท

2) สถานที่ทำงาน (work site)

N/A

3)  สภาวะในการทำงาน (operating conditions)

N/A

4) ข้อมูล/เอกสาร (information/documents)

1. เอกสารแสดงเกณฑ์หรือข้อกำหนดในการรับวัตถุดิบอาหารไทย

2. เอกสารหรือรายงานการตรวจรับวัตถุดิบอาหารไทย

3. เอกสารแสดงคุณลักษณะของวัตถุดิบอาหารไทย

4. เอกสารหรือรายงานสินค้าคงคลัง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสัมภาษณ์

18.2 เอกสารที่ใช้ทดสอบ (ภาคทฤษฎี)  

18.3 การทดสอบทักษะด้านการตรวจรับวัตถุดิบ (ภาคปฏิบัติ) 

 



ยินดีต้อนรับ