คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาโภชนาการ อาชีพผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ ระดับ 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาโภชนาการ อาชีพผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ ระดับ 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นผู้ที่มีทักษะเฉพาะทาง มีกระบวนการคิดและการปฏิบัติงานที่หลากหลาย สามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคควบคู่กับการใช้คู่มือ มีทักษะในการปรุงประกอบอาหารและสามารถควบคุมการปฏิบัติงานปรุงประกอบอาหารได้อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการและหลักสุขาภิบาลอาหาร และสามารถสร้างตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ ได้แก่ การศึกษา รวบรวมและสรุปแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพ ลักษณะวัตถุดิบและคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นส่วนประกอบของตำรับอาหาร และส่วนประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ และจัดทำและปรับปรุงตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
- มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานปรุงประกอบอาหาร ไม่น้อยกว่า 3 ปี โดยมีหนังสือรับรองจากสถานประกอบการ หรือหน่วยงานที่เคยปฏิบัติงานอยู่หรือนายจ้าง หรือ
- มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานปรุงประกอบอาหาร ไม่น้อยกว่า 2 ปี และ ได้รับการฝึกอบรมหลักสูตรผู้ปรุงประกอบอาหารจากหน่วยงานภาครัฐ หรือเอกชน ที่ได้รับการรับรองหรือเทียบเท่่า
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- หัวหน้าพ่อครัว แม่ครัว (3434)
-
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) ที่ควบคุม หรือวางแผนการปฏิบัติงานหรือรับจ้างเหมาปรุงประกอบอาหารให้แก่สถานศึกษา ศูนย์สุขภาพ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ศูนย์เด็กเล็ก โรงอาหาร ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท ฯลฯ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- HLT-TEGU-525A สร้างสรรค์ตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ
- HLT-RLUK-533A จัดอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ
- HLT-MIXW-526A ปรุงประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
- HLT-GTOI-527A เก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ
- HLT-AOFK-528A ป้องกันการปนเปื้อนในอาหาร (Food Hazards: กายภาพ เคมี จุลินทรีย์)
- HLT-TPCX-530A เก็บรักษาอาหารเพื่อสุขภาพตามหลักสุขาภิบาลอาหาร (เก็บรักษาวัตถุดิบ อาหารระหว่างปรุง และ อาหารปรุงสำเร็จ)
- HLT-LGIU-531A ใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย
- HLT-AUBJ-532A ใช้ภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร
- HLT-FPGF-534A จัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
- HLT-PLML-529A ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ และมีความปลอดภัยตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0400-A : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 1
ระดับ 2
ระดับ 3
ระดับ 5
ระดับ 6
ระดับ 7
ระดับ 8