หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สร้างสรรค์ตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-TEGU-525A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สร้างสรรค์ตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)


1 3434 หัวหน้าพ่อครัว แม่ครัว

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการสร้างตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ ได้แก่ การศึกษา รวบรวมและสรุปแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพ ลักษณะวัตถุดิบและคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นส่วนประกอบของตำรับอาหาร และส่วนประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ และจัดทำและปรับปรุงตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0310101

ระบุแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy balanced diet)

1) ศึกษาและรวบรวมข้อมูลแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

0310101.01 178821
0310101

ระบุแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy balanced diet)

2) สรุปข้อมูลแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

0310101.02 178822
0310102

รู้คุณลักษณะวัตถุดิบเพื่อเป็นส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy recipe)

1) ศึกษาและรวบรวมข้อมูลลักษณะวัตถุดิบและคุณค่าทางโภชนาการเพื่อเป็นส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการและอาหารปลอดภัย

0310102.01 178823
0310102

รู้คุณลักษณะวัตถุดิบเพื่อเป็นส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy recipe)

2) สรุปข้อมูลลักษณะวัตถุดิบเพื่อเป็นส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการและอาหารปลอดภัย

0310102.02 178824
0310103

พัฒนาตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ

1) เลือกส่วนประกอบอาหารเพื่อรังสรรค์ตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

0310103.01 178825
0310103

พัฒนาตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ

2) ระบุสัดส่วนของส่วนประกอบอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ

0310103.02 178826
0310103

พัฒนาตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ

3) จัดทำและปรับปรุงตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

0310103.03 178827

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1) มีทักษะในการค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ 

2) มีทักษะในการสรุปข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ

3) มีทักษะในการจัดทำและปรับปรุงตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1) มีความรู้เรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ

2) มีความรู้เรื่องวัตถุดิบและคุณค่าทางโภชนาการของส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือประวัติการทำงาน

  2. แฟ้มสะสมผลงาน

  3. ผลการประเมินจากการสาธิตปฏิบัติงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลการทดสอบความรู้ข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก, อัตนัยโดยการใช้กรณีศึกษา) 



(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในทุกสมรรถนะย่อย 



(ง) วิธีการประเมิน    




  • ผู้ประเมินดำเนินการประเมินความรู้และทักษะของผู้เข้ารับการประเมินโดยใช้แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก, อัตนัยโดยการใช้กรณีศึกษา) และแบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และหลักฐานด้านความรู้  


15. ขอบเขต (Range Statement)

          ผู้เข้ารับการประเมินต้องรู้คุณลักษณะวัตถุดิบเพื่อเป็นส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy recipe) และสามารถระบุแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy balanced diet) เพื่อสร้างและพัฒนาตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการและอาหารปลอดภัย

(ก) คำแนะนำ            




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องรู้คุณลักษณะวัตถุดิบเพื่อเป็นส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy recipe) และสามารถระบุแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy balanced diet) เพื่อสร้างและพัฒนาตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการและอาหารปลอดภัย



(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  • N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (ระบุแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy balanced diet))




  • แบบทดสอบข้อเขียน (อัตนัย โดยการใช้กรณีศึกษา)



18.2 เครื่องมือประเมิน (รู้คุณลักษณะวัตถุดิบเพื่อเป็นส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy recipe)    




  • แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก)



 18.3 เครื่องมือประเมิน (พัฒนาตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ)    




  • แบบทดสอบข้อเขียน (อัตนัย โดยการใช้กรณีศึกษา)



            ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน

 



ยินดีต้อนรับ