หน่วยสมรรถนะ
ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ และมีความปลอดภัยตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-PLML-529A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ และมีความปลอดภัยตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) 1 5120 พ่อครัวแม่ครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ และมีความปลอดภัยด้านอาหาร ได้แก่ การคัดเลือกวัตถุดิบประเภทอาหารสด อาหารแห้ง และเครื่องปรุงรส การล้างทำความสะอาดวัตถุดิบ การเก็บรักษาวัตถุดิบ การเลือกวิธีการปรุงประกอบและอุปกรณ์ และการปฏิบัติงานปรุงประกอบอาหารได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0320201 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ |
1) คัดเลือกวัตถุดิบประเภทอาหารสด หรือ perishable food ได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320201.01 | 178847 |
0320201 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ |
2) คัดเลือกวัตถุดิบประเภทอาหารแห้งและเครื่องปรุง หรือ non-perishable
food ได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320201.02 | 178848 |
0320201 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ |
3) ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320201.03 | 178849 |
0320201 จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ |
4) เก็บรักษาวัตถุดิบอาหารก่อนการปรุงประกอบเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320201.04 | 178850 |
0320202 ปรุงประกอบอาหารที่ปลอดภัย |
1) เลือกวิธีการปรุงประกอบและอุปกรณ์
ได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320202.01 | 178851 |
0320202 ปรุงประกอบอาหารที่ปลอดภัย |
2) ปรุงประกอบอาหารตามตำรับอาหารเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320202.02 | 178852 |
0320202 ปรุงประกอบอาหารที่ปลอดภัย |
3) ปฏิบัติงานปรุงประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักสุขอนามัยส่วนบุคคล
(Personal Hygiene) |
0320202.03 | 178853 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะในการคัดเลือกวัตถุดิบที่ปลอดภัย ทั้งประเภทอาหารสด อาหารแห้ง และเครื่องปรุงรส (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) มีความรู้เรื่อง Good Manufacturing Practices (GMP) / Good Hygiene Practices (GHP) |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
คัดเลือกวัตถุดิบ ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบ เก็บรักษาวัตถุดิบ และปฏิบัติงานปรุงประกอบอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
2) ผู้เข้ารับการประเมินเรียนรู้จุดวิกฤติของการปนเปื้อน
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ)
18.2 เครื่องมือประเมิน (ปรุงประกอบอาหารที่ปลอดภัย)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |