หน่วยสมรรถนะ
ป้องกันการปนเปื้อนในอาหาร (Food Hazards: กายภาพ เคมี จุลินทรีย์)
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-AOFK-528A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ป้องกันการปนเปื้อนในอาหาร (Food Hazards: กายภาพ เคมี จุลินทรีย์) |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) 1 5120 พ่อครัวแม่ครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการป้องกันการปนเปื้อนอาหาร ได้แก่ การป้องกันการปนเปื้อนอาหารก่อนการปรุงประกอบ ระหว่างการปรุงประกอบและการป้องกันการปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงสำเร็จ ได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0320101 ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารก่อนการปรุงประกอบอาหาร |
1) ระบุการปนเปื้อนในอาหารก่อนการปรุงประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320101.01 | 178841 |
0320101 ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารก่อนการปรุงประกอบอาหาร |
2) ป้องกันการปนเปื้อนในอาหารก่อนการปรุงประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320101.02 | 178842 |
0320102 ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารระหว่างการปรุงประกอบอาหาร |
1) ระบุการปนเปื้อนในอาหารระหว่างการปรุงประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320102.01 | 178843 |
0320102 ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารระหว่างการปรุงประกอบอาหาร |
2) ป้องกันการปนเปื้อนในอาหารระหว่างการปรุงประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320102.02 | 178844 |
0320103 ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงสำเร็จ |
1) ระบุการปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงสำเร็จได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320103.01 | 178845 |
0320103 ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงสำเร็จ |
2) ป้องกันการปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงสำเร็จได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320103.02 | 178846 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ มีทักษะในการป้องกันการปนเปื้อนอาหาร ตลอดกระบวนการปรุงประกอบอาหาร (Food Preparation) (ข) ความต้องการด้านความรู้ มีความรู้เรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร ได้แก่ ด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ป้องกันการปนเปื้อนในอาหารทั้งก่อนและระหว่างการปรุงประกอบอาหาร และป้องกันการปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงสำเร็จตามหลักอาหารปลอดภัย
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารก่อนการปรุงประกอบอาหาร)
18.2 เครื่องมือประเมิน (ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารระหว่างการปรุงประกอบอาหาร)
18.3 เครื่องมือประเมิน (ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงสำเร็จ)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |