หน่วยสมรรถนะ
จัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-FPGF-534A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) 1 3434 หัวหน้าพ่อครัว แม่ครัว 1 5120 พ่อครัวแม่ครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการจัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล ได้แก่ การเลือกใช้ภาชนะในการบริการอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ การจัดวางอาหาร การระบุวิธีการและดำเนินการจัดเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0330201 จัดอาหารพร้อมบริโภคอย่างถูกสุขลักษณะ |
1) เลือกใช้ภาชนะในการบริการอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพอย่างถูกสุขลักษณะ |
0330201.01 | 178874 |
0330201 จัดอาหารพร้อมบริโภคอย่างถูกสุขลักษณะ |
2) จัดวางอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพได้อย่างเหมาะสมและถูกสุขลักษณะ |
0330201.02 | 178875 |
0330202 เสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ |
1) ระบุวิธีการจัดเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
0330202.01 | 178876 |
0330202 เสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ |
2) เสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักสุขอนามัยส่วนบุคคล (Personal
Hygiene) |
0330202.02 | 178877 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะในการเลือกใช้ภาชนะในการจัดบริการอาหารที่ปรุงสำเร็จ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) มีความรู้ในการเลือกใช้ภาชนะในการจัดบริการอาหารที่ปรุงสำเร็จ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
จัดวางอาหารและเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (จัดอาหารพร้อมบริโภคอย่างถูกสุขลักษณะ และเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |