หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-FPGF-534A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)


1 3434 หัวหน้าพ่อครัว แม่ครัว
1 5120 พ่อครัวแม่ครัว

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการจัดบริการอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล ได้แก่ การเลือกใช้ภาชนะในการบริการอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ การจัดวางอาหาร การระบุวิธีการและดำเนินการจัดเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0330201

จัดอาหารพร้อมบริโภคอย่างถูกสุขลักษณะ

1) เลือกใช้ภาชนะในการบริการอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพอย่างถูกสุขลักษณะ

0330201.01 178874
0330201

จัดอาหารพร้อมบริโภคอย่างถูกสุขลักษณะ

2) จัดวางอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพได้อย่างเหมาะสมและถูกสุขลักษณะ

0330201.02 178875
0330202

เสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ

1) ระบุวิธีการจัดเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

0330202.01 178876
0330202

เสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ

2) เสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพได้ถูกต้องตามหลักสุขอนามัยส่วนบุคคล (Personal Hygiene)

0330202.02 178877

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1)    มีทักษะในการเลือกใช้ภาชนะในการจัดบริการอาหารที่ปรุงสำเร็จ 

2)    มีทักษะในการจัดอาหารที่ปรุงสำเร็จ ใส่ในภาชนะต่าง ๆ ได้เหมาะสม

3)    มีทักษะในการจัดเสิร์ฟอาหารที่ปรุงสำเร็จตามหลักสุขาภิบาลอาหาร เช่น การอุ่นอาหาร

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1)    มีความรู้ในการเลือกใช้ภาชนะในการจัดบริการอาหารที่ปรุงสำเร็จ 

2)    มีความรู้ในการจัดอาหารที่ปรุงสำเร็จ ใส่ในภาชนะต่าง ๆ ได้เหมาะสม

3)    มีความรู้ในการจัดเสิร์ฟอาหารที่ปรุงสำเร็จตามหลักสุขาภิบาลอาหาร เช่น การอุ่นอาหาร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือประวัติการทำงาน

  2. แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลการทดสอบความรู้ (แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในทุกสมรรถนะย่อย 



(ง) วิธีการประเมิน    




  • ผู้ประเมินดำเนินการประเมินความรู้และทักษะของผู้เข้ารับการประเมินโดยใช้แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

จัดวางอาหารและเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ

(ก) คำแนะนำ            




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถเลือกใช้ภาชนะในการบริการอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ จัดวางอาหาร และดำเนินการจัดเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักสุขอนามัยส่วนบุคคล



(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  • N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (จัดอาหารพร้อมบริโภคอย่างถูกสุขลักษณะ และเสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ)




  • แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก)



            ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน

 



ยินดีต้อนรับ