หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-GTOI-527A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)


1 5120 พ่อครัวแม่ครัว

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่ การระบุและการเลือกวิธีการเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ การเลือกภาชนะและดำเนินการเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการและสุขาภิบาลอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0310301

เลือกวิธีการเก็บรักษาอาหารที่ปรุงสำเร็จเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ

1) ระบุวิธีการเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

0310301.01 178837
0310301

เลือกวิธีการเก็บรักษาอาหารที่ปรุงสำเร็จเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ

2) เลือกวิธีการเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการได้เหมาะสมกับประเภทอาหาร

0310301.02 178838
0310302

เก็บอาหารเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ

1) เลือกภาชนะสำหรับเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการและปลอดภัย

0310302.01 178839
0310302

เก็บอาหารเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ

2) ดำเนินการเก็บรักษาอาหารได้ถูกต้องตามวิธีการเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการและปลอดภัย

0310302.02 178840

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1)    มีทักษะในการเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ และเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับอาหารประเภทต่าง ๆ 

2)    มีทักษะในการเลือก และใช้ภาชนะในการเก็บรักษาอาหาร

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1)    มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการเก็บรักษาอาหารเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ 

2)    มีความรู้เกี่ยวกับภาชนะบรรจุอาหารชนิดต่าง ๆ 

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือประวัติการทำงาน

  2. ผลการทดสอบความรู้ (ปรนัย 4 ทางเลือก)



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลการทดสอบความรู้ (ปรนัย 4 ทางเลือก)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในทุกสมรรถนะย่อย 



(ง) วิธีการประเมิน    




  • ผู้ประเมินดำเนินการประเมินความรู้และทักษะของผู้เข้ารับการประเมินโดยใช้แบบทดสอบข้อเขียน(อัตนัย) โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

เก็บรักษาอาหารที่ปรุงสำเร็จเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการตามหลักโภชนาการและสุขาภิบาลอาหาร

(ก) คำแนะนำ            




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถเลือกวิธีการ เลือกภาชนะ และดำเนินการเก็บรักษาอาหารที่ปรุงสำเร็จเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการและสุขาภิบาลอาหาร



(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  • N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (เลือกวิธีการเก็บรักษาอาหารที่ปรุงสำเร็จเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ)




  • แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก)



18.2 เครื่องมือประเมิน (เก็บอาหารเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ)




  • แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก)



            ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน

 



ยินดีต้อนรับ