หน่วยสมรรถนะ
ใช้ภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-AUBJ-532A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ใช้ภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) 1 5120 พ่อครัวแม่ครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการเลือกใช้ การล้างทำความสะอาดและการเก็บรักษาภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ในครัว ในการปรุงประกอบอาหาร ได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0320501 ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย |
1) ใช้งานภาชนะในครัวอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
0320501.01 | 178864 |
0320501 ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย |
2) ล้างทำความสะอาดภาชนะในการปรุงประกอบอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
0320501.02 | 178865 |
0320501 ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย |
3) เก็บรักษาภาชนะในการปรุงประกอบอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
0320501.03 | 178866 |
0320502 ใช้วัสดุ อุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างปลอดภัย |
1) ใช้งานวัสดุอุปกรณ์และเครื่องใช้อื่น
ๆ ในครัวอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
0320502.01 | 178867 |
0320502 ใช้วัสดุ อุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างปลอดภัย |
2) ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์และเครื่องใช้อื่น ๆ ในการปรุงประกอบอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
0320502.02 | 178868 |
0320502 ใช้วัสดุ อุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างปลอดภัย |
3) เก็บรักษาอุปกรณ์และเครื่องใช้อื่น
ๆ ในการปรุงประกอบอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
0320502.03 | 178869 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ มีทักษะในการเลือกใช้ ล้างทำความสะอาด และจัดเก็บภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ ในการประกอบอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ มีความรู้ในการเลือกใช้ ล้างทำความสะอาด และจัดเก็บภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ ในการประกอบอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge )
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
เลือกใช้ ทำความสะอาดและเก็บรักษาภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ในครัว ในการปรุงประกอบอาหาร
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |