หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ใช้ภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-AUBJ-532A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ใช้ภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)


1 5120 พ่อครัวแม่ครัว

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการเลือกใช้ การล้างทำความสะอาดและการเก็บรักษาภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ในครัว ในการปรุงประกอบอาหาร ได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0320501

ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย

1) ใช้งานภาชนะในครัวอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

0320501.01 178864
0320501

ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย

2) ล้างทำความสะอาดภาชนะในการปรุงประกอบอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

0320501.02 178865
0320501

ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย

3) เก็บรักษาภาชนะในการปรุงประกอบอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

0320501.03 178866
0320502

ใช้วัสดุ อุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างปลอดภัย

1) ใช้งานวัสดุอุปกรณ์และเครื่องใช้อื่น ๆ ในครัวอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

0320502.01 178867
0320502

ใช้วัสดุ อุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างปลอดภัย

2) ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์และเครื่องใช้อื่น ๆ ในการปรุงประกอบอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

0320502.02 178868
0320502

ใช้วัสดุ อุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างปลอดภัย

3) เก็บรักษาอุปกรณ์และเครื่องใช้อื่น ๆ ในการปรุงประกอบอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

0320502.03 178869

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

มีทักษะในการเลือกใช้ ล้างทำความสะอาด และจัดเก็บภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ ในการประกอบอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

มีความรู้ในการเลือกใช้ ล้างทำความสะอาด และจัดเก็บภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ ในการประกอบอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือประวัติการทำงาน

  2. แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge )




  • ผลการทดสอบความรู้ (แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในทุกสมรรถนะย่อย 



(ง) วิธีการประเมิน    




  • ผู้ประเมินดำเนินการประเมินความรู้และทักษะของผู้เข้ารับการประเมินโดยใช้แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

เลือกใช้ ทำความสะอาดและเก็บรักษาภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ในครัว ในการปรุงประกอบอาหาร 

(ก) คำแนะนำ            




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถใช้และเก็บรักษาภาชนะ วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องใช้อื่น ๆ ในครัว ในการปรุงประกอบอาหาร ได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร



(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  • N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย)




  1. แบบทดสอบ ข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก)

  2. แบบประเมินการสาธิตการปฏิบัติงาน



            ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน

 



ยินดีต้อนรับ