ระบุแนวคิดอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy balanced diet)
รู้คุณลักษณะวัตถุดิบเพื่อเป็นส่วนประกอบของตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ (healthy recipe)
พัฒนาตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ
จัดรายการอาหารให้มีความหลากหลายทางด้านคุณค่าทางโภชนาการ ให้เหมาะสมกับวัย และสภาวะร่างกาย
จัดสัดส่วนอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุลกับความต้องการของแต่ละบุคคล (healthy balanced diet)
จัดเตรียมวัตถุดิบตามตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ
ชั่ง ตวง ส่วนประกอบอาหารตามตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ
ปรุงประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการตามตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ
เลือกวิธีการเก็บรักษาอาหารที่ปรุงสำเร็จเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ
เก็บอาหารเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ
ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารก่อนการปรุงประกอบอาหาร
ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารระหว่างการปรุงประกอบอาหาร
ป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนในอาหารที่ปรุงสำเร็จ
เก็บรักษาวัตถุดิบอาหารก่อนการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพตามหลักอาหารปลอดภัย
เก็บรักษาอาหารปรุงสำเร็จเพื่อสุขภาพตามหลักอาหารปลอดภัย
ใช้น้ำในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย
ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย
ใช้ภาชนะประกอบอาหารอย่างปลอดภัย
ใช้วัสดุ อุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างปลอดภัย
จัดอาหารพร้อมบริโภคอย่างถูกสุขลักษณะ
เสิร์ฟอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ
จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ
ปรุงประกอบอาหารที่ปลอดภัย
เกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria, PC)
แนวทางการประเมินสำหรับผู้ประเมินสมรรถณะย่อยนี้ (Guidance to Assessors of this Element)