หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-LGIU-531A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)


1 5120 พ่อครัวแม่ครัว

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย ได้แก่ การใช้น้ำในการล้าง เตรียมวัตถุดิบ และปรุงประกอบอาหาร การเลือกใช้น้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน การใช้น้ำแข็งในการแช่วัตถุดิบ และการเก็บรักษาน้ำแข็ง ได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร โดยแยกน้ำแข็งสำหรับบริโภคและแช่อาหาร ไม่ปะปนกัน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0320401

ใช้น้ำในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

1) ใช้น้ำในการล้าง เตรียมวัตถุดิบอาหารเพื่อการประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย

0320401.01 178858
0320401

ใช้น้ำในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

2) ใช้น้ำในการปรุงประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย

0320401.02 178859
0320402

ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

1) เลือกประเภทของน้ำแข็งได้ถูกต้องเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้และหลักอาหารปลอดภัย

0320402.01 178860
0320402

ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

2) ใช้น้ำแข็งในการแช่วัตถุดิบอาหารเพื่อการประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย

0320402.02 178861
0320402

ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

3) ใช้น้ำแข็งที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน อย.ในการประกอบอาหารและเครื่องดื่มได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย

0320402.03 178862
0320402

ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

4) เก็บรักษาน้ำแข็งได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

0320402.04 178863

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1)    มีทักษะในการเลือกใช้น้ำในการล้าง เตรียมวัตถุดิบและปรุงประกอบอาหาร

2)    มีทักษะในการเลือกใช้น้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน ในการบริโภค และแช่วัตถุดิบ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1) มีความรู้เรื่องน้ำบริโภค และน้ำแข็งที่ได้มาตรฐานตามกฎหมายอาหาร

2) มีความรู้เรื่องกฎกระทรวงสุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 เกี่ยวกับน้ำดื่ม น้ำใช้ และน้ำแข็ง

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือประวัติการทำงาน

  2. ผลการทดสอบความรู้ (อัตนัย)



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลการทดสอบความรู้





(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในทุกสมรรถนะย่อย 



(ง) วิธีการประเมิน    




  • ผู้ประเมินดำเนินการประเมินความรู้และทักษะของผู้เข้ารับการประเมินโดยใช้แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย) โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ใช้น้ำและน้ำแข็งในการบริโภคและแช่อาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหาร และเก็บรักษาน้ำแข็ง

(ก) คำแนะนำ            




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย ได้แก่ การใช้น้ำในการล้าง เตรียมวัตถุดิบ และปรุงประกอบอาหาร การเลือกใช้น้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน การใช้น้ำแข็งในการแช่วัตถุดิบ และการเก็บรักษาน้ำแข็งตามหลักสุขาภิบาลอาหาร



(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  • N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (ใช้น้ำในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย)




  1.  แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก)

  2. แบบประเมินการสาธิตการปฏิบัติงาน



18.2 เครื่องมือประเมิน (ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย)




  • แบบทดสอบข้อเขียน (ปรนัย 4 ทางเลือก)



            ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน 

 



ยินดีต้อนรับ