หน่วยสมรรถนะ
ใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-LGIU-531A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) 1 5120 พ่อครัวแม่ครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการใช้น้ำและน้ำแข็งในกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย ได้แก่ การใช้น้ำในการล้าง เตรียมวัตถุดิบ และปรุงประกอบอาหาร การเลือกใช้น้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน การใช้น้ำแข็งในการแช่วัตถุดิบ และการเก็บรักษาน้ำแข็ง ได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร โดยแยกน้ำแข็งสำหรับบริโภคและแช่อาหาร ไม่ปะปนกัน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0320401 ใช้น้ำในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย |
1) ใช้น้ำในการล้าง
เตรียมวัตถุดิบอาหารเพื่อการประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320401.01 | 178858 |
0320401 ใช้น้ำในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย |
2) ใช้น้ำในการปรุงประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320401.02 | 178859 |
0320402 ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย |
1) เลือกประเภทของน้ำแข็งได้ถูกต้องเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้และหลักอาหารปลอดภัย |
0320402.01 | 178860 |
0320402 ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย |
2) ใช้น้ำแข็งในการแช่วัตถุดิบอาหารเพื่อการประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320402.02 | 178861 |
0320402 ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย |
3) ใช้น้ำแข็งที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน
อย.ในการประกอบอาหารและเครื่องดื่มได้ถูกต้องตามหลักอาหารปลอดภัย |
0320402.03 | 178862 |
0320402 ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย |
4) เก็บรักษาน้ำแข็งได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
0320402.04 | 178863 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะในการเลือกใช้น้ำในการล้าง เตรียมวัตถุดิบและปรุงประกอบอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) มีความรู้เรื่องน้ำบริโภค และน้ำแข็งที่ได้มาตรฐานตามกฎหมายอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ใช้น้ำและน้ำแข็งในการบริโภคและแช่อาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหาร และเก็บรักษาน้ำแข็ง
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ใช้น้ำในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย)
18.2 เครื่องมือประเมิน (ใช้น้ำแข็งในทุกกระบวนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |