หน่วยสมรรถนะ
จัดอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-RLUK-533A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) 1 3434 หัวหน้าพ่อครัว แม่ครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการจัดอาหารพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพ ได้แก่ การประเมินความต้องการด้านคุณค่าทางโภชนาการของกลุ่มเป้าหมาย การคัดเลือกรายการอาหารเพื่อสุขภาพ การระบุสัดส่วนอาหาร การจัดสัดส่วนอาหาร ได้อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food Producer) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0330101 จัดรายการอาหารให้มีความหลากหลายทางด้านคุณค่าทางโภชนาการ
ให้เหมาะสมกับวัย และสภาวะร่างกาย |
1) ประเมินความต้องการด้านคุณค่าทางโภชนาการของกลุ่มเป้าหมายให้เหมาะสมกับวัย |
0330101.01 | 178870 |
0330101 จัดรายการอาหารให้มีความหลากหลายทางด้านคุณค่าทางโภชนาการ
ให้เหมาะสมกับวัย และสภาวะร่างกาย |
2) คัดเลือกรายการอาหารเพื่อสุขภาพให้เหมาะสมกับวัย |
0330101.02 | 178871 |
0330102 จัดสัดส่วนอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุลกับความต้องการของแต่ละบุคคล
(healthy balanced diet) |
1) ระบุสัดส่วนอาหารได้เหมาะสมกับวัยและสภาวะร่างกาย
ถูกต้องตามหลักโภชนาการ |
0330102.01 | 178872 |
0330102 จัดสัดส่วนอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุลกับความต้องการของแต่ละบุคคล
(healthy balanced diet) |
2) จัดสัดส่วนอาหารได้เหมาะสมกับวัยและสภาวะร่างกาย
ถูกต้องตามหลักโภชนาการ |
0330102.02 | 178873 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะในการค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) มีความรู้เรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
จัดรายการอาหารและจัดสัดส่วนอาหารเพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (จัดรายการอาหารให้มีความหลากหลายทางด้านคุณค่าทางโภชนาการ ให้เหมาะสมกับวัย และสภาวะร่างกาย)
18.2 เครื่องมือประเมิน (จัดสัดส่วนอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุลกับความต้องการของแต่ละบุคคล (healthy balanced diet))
|