คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 6


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 6
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

เป็นบุคคลที่มีทักษะในการวางแผนการดำเนินงานและการจัดการภายในฟาร์มโคเนื้อ สามารถวางเป้าหมายการผลิต วางแผนการดำเนินงาน บริหารงานบุคลากร และจัดการด้านการตลาดโคเนื้อและผลิตภัณฑ์ของฟาร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีทักษะด้านโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำนักงานและโปรแกรมสำเร็จรูปด้านโคเนื้ออื่น ๆ ได้เป็นอย่าง

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินจะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้
1. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล* และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 1 ปี อย่างต่อเนื่อง**
2. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำปริญญาตรี ในสาขาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 2 ปี อย่างต่อเนื่อง**
3. มีประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่สัตวบาลไม่ต่ำกว่า 5 ปี หรือสัตวบาลอาวุโสอย่างอย่างน้อย 6 เดือนหรือมีประสบการณ์ในด้านการเลี้ยงสัตว์ของแต่ละสายอาชีพ ไม่น้อยกว่า 5 ปี พร้อมมีใบรับรองการทำงานจากสถานประกอบการ
4. ผ่านการประเมินสมรรถนะบุคคลสาขาวิชาชีพการเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 5 
หมายเหตุ - *ปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์
- **ประสบการณ์ทำงานต่อเนื่องหมายถึงการทำงานเป็นระยะเวลาติดต่อกัน (ยกเว้นกรณีการ เปลี่ยนงาน ต้องไม่ขาดช่วงเกิน 6 เดือน) 
- ***ประสบการณ์ในการเลี้ยงสัตว์แต่ละสายอาชีพต้องมีหลักฐานแสดง เช่น หลักฐานแสดงการทำงาน/หลักฐานแสดงการเป็นเจ้าของฟาร์ม

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

ผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อหรือเกี่ยวข้องกับการผลิตโคเนื้อ

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
ARC-TDFB-605A วางแผนการดำเนินงานและการจัดการด้านพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ
ARC-OOJG-606A วางแผนการดำเนินงานและการจัดการอาหารโคเนื้อ
ARC-PVNT-607A วางแผนการดำเนินงานและการจัดการน้ำภายในฟาร์มโคเนื้อ
ARC-YMMY-608A วางแผนการดำเนินงานและการจัดการด้านสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อมภายในฟาร์มโคเนื้อ
ARC-XNPV-609A วางแผนการดำเนินงานและการจัดการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน
ARC-JMWI-610A วางแผนการจัดการการผลิตโคเนื้อให้ตรงความต้องการของตลาด
ARC-SZKU-611A วางแผน ติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานของบุคลากรภายในฟาร์มโคเนื้อ
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

ยินดีต้อนรับ