คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 4


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 4
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

เป็นบุคคลที่มีทักษะทางการปฏิบัติที่ครอบคลุมกระบวนการผลิตโคเนื้อ การจัดการตัวสัตว์ตามหลักวิชาสัตวบาล การผสมและการปรับปรุงพันธุ์ การให้อาหารและน้ำโคเนื้อ การจัดการด้านสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการจัดการด้านพืชอาหารสำหรับโคเนื้อ

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินจะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้
1. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ หรือสัตวบาล* และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล    ไม่น้อยกว่า 1 ปี อย่างต่อเนื่อง** 
2. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม     สัตวศาสตร์หรือสัตวบาล และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 2 ปี อย่างต่อเนื่อง**
3. กำลังศึกษาอยู่ระดับปีสุดท้ายในหลักสูตรปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม           สัตวศาสตร์ และสัตวบาล*
4. เป็นผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อ อย่างน้อย 3 ปี*** 
หมายเหตุ: - *ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ 
ปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์
- **ประสบการณ์ทำงานต่อเนื่องหมายถึงการทำงานเป็นระยะเวลาติดต่อกัน (ยกเว้นกรณีการเปลี่ยนงานต้องไม่ขาดช่วงเกิน 6 เดือน) 
- ***ประสบการณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อต้องมีหลักฐานแสดง เช่น หนังสือรับรองที่ระบุขอบเขตหน้าที่ในการเลี้ยงสัตว์แต่ละสายอาชีพจากเจ้าของกิจการ

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

ผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อหรือเกี่ยวข้องกับการผลิตโคเนื้อ

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
ARC-JTBU-576A จัดการตัวสัตว์ตามหลักวิชาสัตวบาล ขยายพันธุ์ โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติโดยใช้พ่อพันธุ์ควบคู่กับเทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อที่ทันสมัย
ARC-QMVI-577A ปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ
ARC-TVNI-578A เตรียมและให้อาหารโคเนื้อ
ARC-AMRH-579A ให้น้ำโคเนื้อและแก้ไขปัญหาน้ำที่ไม่สะอาด
ARC-LHHJ-580A จัดเตรียมสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงโคเนื้อ
ARC-YQKF-581A ดูแลสุขภาพโคเนื้อ
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
CB-0265-A : สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ยินดีต้อนรับ