คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
เป็นบุคคลที่มีทักษะทางการปฏิบัติที่ครอบคลุมกระบวนการผลิตโคเนื้อ การจัดการตัวสัตว์ตามหลักวิชาสัตวบาล การผสมและการปรับปรุงพันธุ์ การให้อาหารและน้ำโคเนื้อ การจัดการด้านสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการจัดการด้านพืชอาหารสำหรับโคเนื้อ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินจะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้
1. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ หรือสัตวบาล* และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 1 ปี อย่างต่อเนื่อง**
2. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์หรือสัตวบาล และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 2 ปี อย่างต่อเนื่อง**
3. กำลังศึกษาอยู่ระดับปีสุดท้ายในหลักสูตรปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล*
4. เป็นผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อ อย่างน้อย 3 ปี***
หมายเหตุ: - *ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์
ปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์
- **ประสบการณ์ทำงานต่อเนื่องหมายถึงการทำงานเป็นระยะเวลาติดต่อกัน (ยกเว้นกรณีการเปลี่ยนงานต้องไม่ขาดช่วงเกิน 6 เดือน)
- ***ประสบการณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อต้องมีหลักฐานแสดง เช่น หนังสือรับรองที่ระบุขอบเขตหน้าที่ในการเลี้ยงสัตว์แต่ละสายอาชีพจากเจ้าของกิจการ - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อหรือเกี่ยวข้องกับการผลิตโคเนื้อ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- ARC-JTBU-576A จัดการตัวสัตว์ตามหลักวิชาสัตวบาล ขยายพันธุ์ โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติโดยใช้พ่อพันธุ์ควบคู่กับเทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อที่ทันสมัย
- ARC-QMVI-577A ปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ
- ARC-TVNI-578A เตรียมและให้อาหารโคเนื้อ
- ARC-AMRH-579A ให้น้ำโคเนื้อและแก้ไขปัญหาน้ำที่ไม่สะอาด
- ARC-LHHJ-580A จัดเตรียมสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงโคเนื้อ
- ARC-YQKF-581A ดูแลสุขภาพโคเนื้อ
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- CB-0265-A : สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ