คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 5


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 5
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

เป็นบุคคลที่มีทักษะในการควบคุมการปฏิบัติงานภายในฟาร์มโคเนื้อให้เป็นไปตามแผนที่กำหนด โดยสามารถควบคุมการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการผสมและการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ การให้อาหารและน้ำโคเนื้อ รวมถึงการจัดการด้านสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ได้ผลผลิตเป็นไปตามเป้าหมาย มีทักษะด้านโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำนักงานและโปรแกรมสำเร็จรูปด้านโคเนื้ออื่น ๆ ได้

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินจะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้
1. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำประกาศนียบัตรวิชาชีพระดับสูง (ปวส.) ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล* และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 2 ปี อย่างต่อเนื่อง**
2. วุฒิการศึกษาขั้นต่ำประกาศนียบัตรวิชาชีพระดับสูง (ปวส.) ในสาขาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล และมีประสบการณ์การทำงานในฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม      สัตวศาสตร์ และสัตวบาล ไม่น้อยกว่า 3 ปี อย่างต่อเนื่อง**
3. เป็นผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อ อย่างน้อย 5 ปี*** 
4. ผ่านการประเมินสมรรถนะบุคคลสาขาวิชาชีพการเกษตรกรรม สาขาปศุสัตว์ อาชีพผู้เลี้ยงโคเนื้อ ระดับ 4
หมายเหตุ: - *ประกาศนียบัตรวิชาชีพระดับสูง (ปวส.) ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม สัตวศาสตร์ และสัตวบาล หมายถึง สาขาวิชาดังต่อไปนี้ เกษตรศาสตร์ สัตวศาสตร์ สัตวบาล เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ 
- **ประสบการณ์ทำงานต่อเนื่องหมายถึงการทำงานเป็นระยะเวลาติดต่อกัน (ยกเว้นกรณีการ เปลี่ยนงาน ต้องไม่ขาดช่วงเกิน 6 เดือน) 
- ***ประสบการณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อต้องมีหลักฐานแสดง เช่น หนังสือรับรองที่ระบุขอบเขตหน้าที่ในการเลี้ยงสัตว์แต่ละสายอาชีพจากเจ้าของกิจการ

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

ผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อหรือเกี่ยวข้องกับการผลิตโคเนื้อ

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
ARC-MSGA-587A วางแผนและกำหนดแผนงานผสมพันธุ์โคเนื้อ
ARC-HREE-588A วางแผนและกำหนดแผนงานการให้อาหารโคเนื้อ
ARC-ACGT-589A วางแผนและกำหนดแผนงานการให้น้ำโคเนื้อ
ARC-SQWL-590A วางแผนและกำหนดแผนงานการทำความสะอาดและเตรียมความพร้อมของโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ
ARC-ZXXH-591A วางแผนและกำหนดแผนงานด้านการดูแลสุขภาพโคเนื้อ
ARC-PRXC-592A วางแผนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตโคเนื้อและตรงกับความต้องการของตลาด
ARC-CLTB-593A ติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานของบุคลากรภายใต้การบังคับบัญชา
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
CB-0265-A : สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ยินดีต้อนรับ