หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนและกำหนดแผนงานผสมพันธุ์โคเนื้อ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-MSGA-587A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนและกำหนดแผนงานผสมพันธุ์โคเนื้อ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย 

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติควบคู่กับเทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อและหลักการปรับปรุงพันธุ์ที่ถูกต้อง สามารถเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานการการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติและการขยายพันธุ์โคเนื้อ วางแผนการผสมพันธุ์ทั้งการผสมจริงและการใช้เทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์     - พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B5010101

อธิบายหลักการและขั้นตอนการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติควบคู่กับเทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อและหลักการปรับปรุงพันธุ์ที่ถูกต้อง

อธิบายหลักการของการขยายพันธุ์ การเตรียมความพร้อมของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์โคเนื้อและอัตราส่วนพ่อพันธุ์คุมฝูง 

B5010101.01 174949
B5010101

อธิบายหลักการและขั้นตอนการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติควบคู่กับเทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อและหลักการปรับปรุงพันธุ์ที่ถูกต้อง

ระบุจุดอ่อนของการขยายพันธุ์สัตว์แบบต่างๆและหาแนวทางในการป้องกัน

B5010101.02 174950
B5010101

อธิบายหลักการและขั้นตอนการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติควบคู่กับเทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อและหลักการปรับปรุงพันธุ์ที่ถูกต้อง

อธิบายหลักการของเทคโนโลยีชีวภาพทางการสืบพันธุ์ 

B5010101.03 174951
B5010101

อธิบายหลักการและขั้นตอนการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติควบคู่กับเทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อและหลักการปรับปรุงพันธุ์ที่ถูกต้อง

ระบุวิธีการรักษาน้ำเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

B5010101.04 174952
B5010102

ควบคุมขั้นตอนการปฏิบัติงานการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติได้อย่างถูกต้อง

เขียนขั้นตอนการขยายพันธุ์โคเนื้อ ตั้งแต่การเตรียมพ่อแม่พันธุ์ อุปกรณ์ เครื่องมือ และสถานที่ เพื่อให้การขยายพันธุ์มีประสิทธิภาพ

B5010102.01 174955
B5010102

ควบคุมขั้นตอนการปฏิบัติงานการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติได้อย่างถูกต้อง

เขียนขั้นตอนการขยายพันธุ์โคเนื้อตั้งแต่การเตรียมน้ำเชื้อ ความพร้อมของแม่พันธุ์ เครื่องมือ อุปกรณ์ และสถานที่ เพื่อให้การผสมมีประสิทธิภาพ

B5010102.02 174956
B5010103

วางแผนการผสมพันธุ์โคเนื้อทั้งการผสมจริงและการใช้เทคโนโลยีการผสมพันธุ์สัตว์

กำหนดตัวชี้วัดการขยายพันธุ์เพื่อให้ได้โคเนื้อตามเป้าหมายของฟาร์ม

B5010103.01 174964
B5010103

วางแผนการผสมพันธุ์โคเนื้อทั้งการผสมจริงและการใช้เทคโนโลยีการผสมพันธุ์สัตว์

กำกับติดตามแผนการขยายพันธุ์เพื่อให้ได้โคเนื้อตามเป้าหมายของฟาร์ม

B5010103.02 174965
B5010104

ประเมินผลการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยกระบวนการที่เหมาะสม

อธิบายหลักการและวิธีการประเมินผลสำเร็จของการขยายพันธุ์โคเนื้อ

B5010104.01 174968
B5010104

ประเมินผลการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยกระบวนการที่เหมาะสม

ประเมินผลสำเร็จของการขยายพันธุ์โคเนื้อ

B5010104.02 174969
B5010104

ประเมินผลการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยกระบวนการที่เหมาะสม

ปรับปรุงแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานการขยายพันธุ์โคเนื้อได้

B5010104.03 174970
B5010105

วางแผนการปฏิบัติงานปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์มให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด

เขียนแผนและกำหนดเป้าหมายการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์ม

B5010105.01 174975
B5010105

วางแผนการปฏิบัติงานปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์มให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด

ถ่ายทอดแผนและเป้าหมายการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อให้พนักงานเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติงานได้

B5010105.02 174976
B5010105

วางแผนการปฏิบัติงานปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์มให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด

เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ ให้ได้พันธุ์โคเนื้อที่เป็นไปตามเป้าหมายของฟาร์ม

B5010105.03 174977
B5010105

วางแผนการปฏิบัติงานปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์มให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด

ถ่ายทอดขั้นตอนการปฏิบัติงานปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ ให้พนักงานเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติงานได้

B5010105.04 174978

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- พื้นฐานความรู้ทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคเนื้อตามข้อกำหนด ความรู้ด้านกฎระเบียบข้อบังคับโดยกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการคน การตัดสินใจ วิเคราะห์แก้ไขปัญหา วางแผนงานกลยุทธ์ รู้กลไกการตลาด บริหารต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

- ระบบการดำเนินงานตามความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้การบัญชีเบื้องต้น

- การสรรหา คัดสรรและพัฒนาบุคลากรตามโครงงานที่วางแผนไว้

- ทักษะการเจรจาต่อรอง

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะในการเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) ด้านการขยายพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับการขยายพันธุ์โคเนื้อตามวิธีธรรมชาติ และการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย

- ความรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถประเมินผลสำเร็จของการขยายพันธุ์โคเนื้อ

- สามารถเขียนแผนและกำหนดเป้าหมายการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

- สามารถถ่ายทอดแผนและเป้าหมายการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

- สามารถเขียนขั้นตอนการขยายพันธุ์โคเนื้อได้

- แฟ้มสะสมผลงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้หลักการและขั้นตอนการขยายพันธุ์โคเนื้อด้วยวิธีทางธรรมชาติควบคู่กับเทคโนโลยีการผสมพันธุ์โคเนื้อและหลักการปรับปรุงพันธุ์ที่ถูกต้อง

- ความรู้เรื่องการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

- ผลคะแนนทดสอบความรู้

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน

แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- เทคโนโลยีชีวภาพทางการสืบพันธุ์ หมายถึง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการสืบพันธุ์ เช่น การผสมเทียม การย้ายฝากตัวอ่อน หรือเทคนิคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผสมพันธุ์ที่ไม่ใช่วิธีการทางธรรมชาติ

- การปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ หมายถึง การพัฒนาพันธุกรรมของโคเนื้อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการเลี้ยง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน

แฟ้มสะสมผลงาน

 



ยินดีต้อนรับ