หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนและกำหนดแผนงานการทำความสะอาดและเตรียมความพร้อมของโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-SQWL-590A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนและกำหนดแผนงานการทำความสะอาดและเตรียมความพร้อมของโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย    

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการวางแผนการทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อตามมาตรฐาน สามารถเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานทำความสะอาดโรงเรือนได้ถูกต้องตามมาตรฐาน วางแผนการเตรียมความพร้อมของโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อและวางแผนการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในฟาร์มโคเนื้อได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B5010401

ประยุกต์ใช้หลักการและขั้นตอนการทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อตามมาตรฐาน

อธิบายหลักการและขั้นตอนการทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อตามมาตรฐาน 

B5010401.01 175043
B5010401

ประยุกต์ใช้หลักการและขั้นตอนการทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อตามมาตรฐาน

เขียนขั้นตอนการเตรียมความพร้อมของโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อตามหลักมาตรฐานฟาร์ม

B5010401.02 175044
B5010402

วิเคราะห์และกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อได้ถูกต้องตามมาตรฐาน

เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อได้ตามมาตรฐาน

B5010402.01 175045
B5010402

วิเคราะห์และกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อได้ถูกต้องตามมาตรฐาน

ถ่ายทอดขั้นตอนการปฏิบัติงานทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อให้พนักงานในฟาร์มสามารถนำไปปฏิบัติได้ถูกต้อง

B5010402.02 175046
B5010402

วิเคราะห์และกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อได้ถูกต้องตามมาตรฐาน

ควบคุมการปฏิบัติงานทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน

B5010402.03 175047
B5010403

วางแผนการเตรียมความพร้อมของโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ

เขียนแผนงานเตรียมความพร้อมของโรงเรือนก่อนนำโคเนื้อเข้าเลี้ยง รวมทั้งความพร้อมของระบบน้ำ ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ

B5010403.01 175055
B5010403

วางแผนการเตรียมความพร้อมของโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ

ถ่ายทอดแผนการเตรียมความพร้อมของโรงเรือนก่อนนำโคเนื้อเข้าเลี้ยงให้พนักงานในฟาร์มสามารถนำไปปฏิบัติได้ถูกต้อง

B5010403.02 175056
B5010403

วางแผนการเตรียมความพร้อมของโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ

ควบคุมการดำเนินงานเตรียมความพร้อมของโรงเรือนก่อนนำโคเนื้อเข้าเลี้ยง

B5010403.03 175057
B5010404

วางแผนการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในฟาร์มโคเนื้อ

เขียนแผนงานจัดการสิ่งแวดล้อมภายในฟาร์มโคเนื้อ การจัดการของเสีย และซากสัตว์

B5010404.01 175065
B5010404

วางแผนการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในฟาร์มโคเนื้อ

เขียนแผนงานจัดการระบบบำบัด Biogas และการจัดการกากของเสีย

B5010404.02 175066

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- พื้นฐานความรู้ทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคเนื้อตามข้อกำหนด ความรู้ด้านกฎระเบียบข้อบังคับโดยกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการคน การตัดสินใจ วิเคราะห์แก้ไขปัญหา วางแผนงานกลยุทธ์ รู้กลไกการตลาด บริหารต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

- ระบบการดำเนินงานตามความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้การบัญชีเบื้องต้น

- การสรรหา คัดสรรและพัฒนาบุคลากรตามโครงงานที่วางแผนไว้

- ทักษะการเจรจาต่อรอง

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะในการเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) ด้านการเตรียมความพร้อมของโรงเรือน และการจัดการของเสียภายในฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะในการถ่ายทอดและควบคุมการปฏิบัติงานการเตรียมความพร้อมของโรงเรือน และการจัดการของเสียภายในฟาร์มโคเนื้อ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์ม

- ความรู้เกี่ยวกับระบบการจัดการของเสียภายในฟาร์ม

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถเขียนขั้นตอนการเตรียมความพร้อมและการทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ

- สามารถเขียนแผนงานจัดการสิ่งแวดล้อมภายในฟาร์มโคเนื้อ

- สามารถเขียนแผนงานจัดการระบบบำบัด Biogas และการจัดการกากของเสีย

- แฟ้มสะสมผลงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องหลักการทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยงโคเนื้อ

- ความรู้เรื่องการจัดการสิ่งแวดล้อมสำหรับฟาร์มโคเนื้อ

- ความรู้เรื่องระบบบำบัด Biogas

- ผลคะแนนทดสอบความรู้

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

 เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน

แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

 หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- ระบบบำบัด Biogas หมายถึง ระบบบำบัดของเสียภายในฟาร์มที่ใช้กระบวนการหมักของจุลินทรีย์ ทำให้เกิดก๊าชชีวภาพขึ้นมา

- ของเสียภายในฟาร์ม หมายถึง มูล ปัสสาวะ น้ำเสีย และสิ่งปฏิกูลอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในฟาร์ม

- มาตรฐานฟาร์มโคเนื้อ หมายถึง การปฏิบัติงานภายในฟาร์มโคเนื้อที่ดีมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามมาตรฐานและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานฟาร์มปศุสัตว์ในระดับสากล

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน

แฟ้มสะสมผลงาน

 



ยินดีต้อนรับ