หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนและกำหนดแผนงานการให้อาหารโคเนื้อ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-HREE-588A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนและกำหนดแผนงานการให้อาหารโคเนื้อ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย    

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการวางแผนการให้อาหารโคเนื้อตามความต้องการของโคเนื้อ ในแต่ละสถานะ ได้แก่ ประเภท ระยะการให้ผลผลิตและสภาพร่างกาย (Body Condition Score: BCS) ควบคุมการปฏิบัติงานและกำหนดแผนงานการให้อาหาร ตรวจสอบความถูกต้องของรายงานปริมาณการกินอาหารของโคเนื้อ กำกับดูแลการผลิตอาหารโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง   

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B5010201

วิเคราะห์และกำหนดความต้องการอาหารของโคเนื้อในแต่ละสถานะ

อธิบายความต้องการอาหารของโคเนื้อในแต่ละสถานะ 

B5010201.01 174990
B5010201

วิเคราะห์และกำหนดความต้องการอาหารของโคเนื้อในแต่ละสถานะ

กำหนดความต้องการอาหารของโคเนื้อในแต่ละสถานะได้

B5010201.02 174991
B5010202

วางแผนการปฏิบัติงานการให้อาหารโคเนื้อได้ถูกต้อง

เขียนขั้นตอนและแผนงานการให้อาหารโคเนื้อในฟาร์ม

B5010202.01 174992
B5010202

วางแผนการปฏิบัติงานการให้อาหารโคเนื้อได้ถูกต้อง

ถ่ายทอดแผนงานการให้อาหารโคเนื้อในฟาร์มให้พนักงานในฟาร์มเข้าใจ

B5010202.02 174993
B5010202

วางแผนการปฏิบัติงานการให้อาหารโคเนื้อได้ถูกต้อง

กำกับดูแลการปฏิบัติงานการให้อาหารโคเนื้อในฟาร์มให้เป็นไปตามแผนที่กำหนด

B5010202.03 174994
B5010203

ตรวจสอบความถูกต้องของรายงานปริมาณการกินอาหารของโคเนื้อได้

กำหนดแบบฟอร์มการบันทึกปริมาณการกินอาหารของโคเนื้อ

B5010203.01 175000
B5010203

ตรวจสอบความถูกต้องของรายงานปริมาณการกินอาหารของโคเนื้อได้

อธิบายหลักการและวิธีการคำนวณปริมาณอาหารที่กินได้

B5010203.02 175001
B5010203

ตรวจสอบความถูกต้องของรายงานปริมาณการกินอาหารของโคเนื้อได้

ตรวจสอบความถูกต้องของรายงานการบันทึกปริมาณการกินอาหารของโคเนื้อ

B5010203.03 175002
B5010204

กำกับดูแลการผลิตอาหารโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง

จำแนกประเภทและรูปแบบอาหารโคเนื้อ ได้แก่ อาหารหยาบ อาหารข้น อาหารหมัก และอาหารผสมครบส่วน (TMR)

B5010204.01 175010
B5010204

กำกับดูแลการผลิตอาหารโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง

อธิบายความสำคัญของวัตถุดิบอาหารสัตว์และคุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบแต่ละชนิด

B5010204.02 175011
B5010204

กำกับดูแลการผลิตอาหารโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง

อธิบายหลักการจัดการแปลงหญ้าหรือพืชอาหารสัตว์และเครื่องจักรกลการเกษตรที่ใช้ในการปฏิบัติงาน

B5010204.03 175012
B5010204

กำกับดูแลการผลิตอาหารโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง

คำนวณสูตรอาหารเบื้องต้นเพื่อผลิตอาหารโคเนื้อ

B5010204.04 175013
B5010204

กำกับดูแลการผลิตอาหารโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง

เข้าใจหลักการและขั้นตอนการผลิตอาหารสัตว์ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผสมอาหาร

B5010204.05 175014
B5010204

กำกับดูแลการผลิตอาหารโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง

เลือกใช้วัตถุดิบทางเลือกเพื่อลดต้นทุนอาหารได้อย่างเหมาะสม

B5010204.06 175015
B5010204

กำกับดูแลการผลิตอาหารโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง

อธิบายเกี่ยวกับกฎหมายและพระราชบัญญัติการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์

B5010204.07 175016

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- พื้นฐานความรู้ทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคเนื้อตามข้อกำหนด ความรู้ด้านกฎระเบียบข้อบังคับโดยกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการคน การตัดสินใจ วิเคราะห์แก้ไขปัญหา วางแผนงานกลยุทธ์ รู้กลไกการตลาด บริหารต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

- ระบบการดำเนินงานตามความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้การบัญชีเบื้องต้น

- การสรรหา คัดสรรและพัฒนาบุคลากรตามโครงงานที่วางแผนไว้

- ทักษะการเจรจาต่อรอง

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะในการเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) ด้านการจัดการอาหารโคเนื้อ

- ทักษะในการถ่ายทอดและควบคุมการปฏิบัติงานให้อาหารโคเนื้อ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับความต้องการสารอาหารของโคเนื้อในแต่ละระยะของการให้ผลผลิต

- ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบอาหารสัตว์ ประเภทของอาหารโคเนื้อ

- ความรู้เกี่ยวกับการจัดการแปลงพืชอาหารสัตว์

- ความรู้เกี่ยวกับการคำนวณสูตรอาหารสัตว์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถอธิบายต้องการอาหารของโคเนื้อในแต่ละสถานะ

- สามารถจำแนกประเภทและรูปแบบอาหารโคเนื้อ

- สามารถเขียนขั้นตอนการผลิตอาหารสัตว์

- แฟ้มสะสมผลงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องความต้องการอาหารของโคเนื้อในแต่ละสถานะ

- ความรู้เรื่องประเภทอาหารของโคเนื้อ

- ความรู้เรื่องวัตถุดิบอาหารสัตว์และคุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบแต่ละชนิด

- ความรู้เรื่องหลักการการผลิตอาหารสัตว์

- ผลคะแนนทดสอบความรู้

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน

แฟ้มสะสมผลงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- แปลงพืชอาหารสัตว์ หมายถึง พื้นที่ในการเพาะปลูกพืชอาหารสัตว์ ได้แก่ หญ้า และถั่ว รวมถึงพืชชนิดอื่น ๆ ที่สามารถใช้เป็นอาหารสัตว์ได้

- สูตรอาหารสัตว์ หมายถึง ปริมาณของวัตถุดิบอาหารสัตว์แต่ละชนิดที่เหมาะสม ประกอบขึ้นเป็นอาหารสัตว์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการตรงกับความต้องการของสัตว์ และมีต้นทุนค่าอาหารที่เหมาะสม 

- สถานะของโคเนื้อ หมายถึง ประเภทของโคเนื้อ ระยะการให้ผลผลิต และสภาพร่างกาย (Body Condition Score: BCS

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน

แฟ้มสะสมผลงาน

 



ยินดีต้อนรับ