หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-QMVI-577A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย    



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องหลักการปรับปรุงพันธุ์เบื้องต้น ลักษณะจีโนไทป์ที่ส่งผลต่อลักษณะของผลผลิต ลักษณะเด่นของโคเนื้อแต่ละพันธุ์ สามารถปฏิบัติงานตามหลักการของการปรับปรุงพันธุ์เบื้องต้นได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B4010201

อธิบายหลักการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อเบื้องต้นที่ถูกต้อง

ระบุข้อดีของการผสมข้ามพันธุ์

B4010201.01 174860
B4010201

อธิบายหลักการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อเบื้องต้นที่ถูกต้อง

อธิบายระดับปัจจัยของจีโนไทป์ที่ส่งผลต่อลักษณะของผลผลิต

B4010201.02 174861
B4010201

อธิบายหลักการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อเบื้องต้นที่ถูกต้อง

ระบุลักษณะเด่นของโคเนื้อแต่ละพันธุ์

B4010201.03 174862
B4010201

อธิบายหลักการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อเบื้องต้นที่ถูกต้อง

ระบุปัจจัยที่สำคัญของแม่พันธุ์โคเนื้อที่มีผลต่อการปรับปรุงพันธุ์

B4010201.04 174863
B4010202

ปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อเบื้องต้นได้ถูกต้อง

อ่านค่าใบพันธุ์ประวัติ (Pedigree) และอัตราพันธุกรรมพ่อพันธุ์ (Sire summary) ได้

B4010202.01 174864
B4010202

ปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อเบื้องต้นได้ถูกต้อง

ปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อเบื้องต้นได้

B4010202.02 174865

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ความรู้พื้นฐานทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ

- ความรู้พื้นที่เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคนมตามข้อกำหนด 

- ความรู้พื้นฐานด้านการจัดการตัวสัตว์

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

- ทักษะการอ่านและการสื่อสาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้ได้พันธุ์โคเนื้อที่มีลักษณะตามต้องการ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

- ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของโคเนื้อพันธุ์ต่าง ๆ 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถอ่านค่าใบพันธุ์ประวัติ (Pedigree) และอัตราพันธุกรรมพ่อพันธุ์ (Sire summary) ปัจจัยที่สำคัญของแม่พันธุ์โคเนื้อที่มีผลต่อการปรับปรุงพันธุ์

- สามารถระบุปัจจัยที่สำคัญของแม่พันธุ์โคเนื้อที่มีผลต่อการปรับปรุงพันธุ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องลักษณะเด่นของโคเนื้อแต่ละพันธุ์

- ความรู้เกี่ยวกับจีโนไทป์ที่ส่งผลต่อลักษณะของผลผลิต

- ความรู้เรื่องการผสมข้ามพันธุ์โคเนื้อ

- ผลคะแนนทดสอบความรู้

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- การผสมข้ามพันธุ์ หมายถึง การผสมโคเนื้อต่างพันธุ์ ทำให้ได้ลูกโคที่เรียกว่าโคลูกผสม

- จีโนไทป์ หมายถึง ลักษณะทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต  ไม่สามารถมองเห็นได้  แต่สามารถประเมินหรือวัดคำนวณค่าได้จากการทดลอง  ถูกควบคุมโดย Gene  ซึ่งอยู่ในโครโมโซมในเซลของสิ่งมีชีวิต

- ใบพันธุ์ประวัติ (Pedigree) หมายถึง สายเลือดหรือสายพันธุ์ของสัตว์โดยรวม แผนภูมิ หรือตารางที่แสดงให้ทราบว่าสัตว์หรือตระกูลของมันได้รับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมมาจากไหนและอย่างไร จากบรรพบุรุษ ชั่วอายุหนึ่งไปยังอีกชั่วอายุหนึ่ง 

- อัตราพันธุกรรมพ่อพันธุ์ (Sire summary) หมายถึง อัตราส่วนลักษณะพันธุกรรมของพ่อพันธุ์ต่อลักษณะปรากฏที่จะถ่ายทอดไปยังลูก 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ