หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ให้น้ำโคเนื้อและแก้ไขปัญหาน้ำที่ไม่สะอาด

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AMRH-579A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ให้น้ำโคเนื้อและแก้ไขปัญหาน้ำที่ไม่สะอาด

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย    



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการประยุกต์ใช้หลักการความต้องการน้ำเบื้องต้นของโคเนื้อกับการให้น้ำโคเนื้อเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี สามารถปฏิบัติงานให้น้ำโคเนื้อได้ถูกต้อง เลือกน้ำสะอาดสำหรับเลี้ยงโคเนื้อได้เหมาะสม ใช้งานระบบและอุปกรณ์การให้น้ำได้ถูกต้อง สังเกตุและแก้ปัญหาสาเหตุที่ทำให้น้ำไม่สะอาดได้ถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B4010401

อธิบายเกี่ยวกับความต้องการน้ำเบื้องต้นของโคเนื้อ

ระบุความต้องการน้ำของโคเนื้อในแต่ละประเภทและแต่ละระยะของการให้ผลผลิต

B4010401.01 174891
B4010401

อธิบายเกี่ยวกับความต้องการน้ำเบื้องต้นของโคเนื้อ

ระบุความสำคัญของน้ำต่อการให้ผลผลิตของโคเนื้อ

B4010401.02 174892
B4010402

ให้น้ำโคเนื้อได้ถูกต้อง

เลือกน้ำสะอาดสำหรับใช้เลี้ยงโคเนื้อได้อย่างเหมาะสม

B4010402.01 174896
B4010402

ให้น้ำโคเนื้อได้ถูกต้อง

ระบุหลักการทำงานของระบบและอุปกรณ์การให้น้ำโคเนื้อ

B4010402.02 174897
B4010402

ให้น้ำโคเนื้อได้ถูกต้อง

อธิบายพฤติกรรมการกินน้ำของโคเนื้อ

B4010402.03 174898
B4010402

ให้น้ำโคเนื้อได้ถูกต้อง

ใช้งานระบบการให้น้ำดื่มและระบบน้ำฟาร์มโคเนื้อได้ถูกต้อง

B4010402.04 174899
B4010403

แก้ปัญหาสาเหตุที่ทำให้น้ำไม่สะอาดได้ถูกต้อง

สังเกตความผิดปกติของระบบน้ำที่ใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

B4010403.01 174903
B4010403

แก้ปัญหาสาเหตุที่ทำให้น้ำไม่สะอาดได้ถูกต้อง

แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบน้ำที่ใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

B4010403.02 174904

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- ความรู้พื้นฐานทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ

- ความรู้พื้นที่เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคนมตามข้อกำหนด 

- ความรู้พื้นฐานด้านการจัดการตัวสัตว์

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

- ทักษะการอ่านและการสื่อสาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการปฏิบัติงานให้น้ำโคเนื้อที่เพียงพอและตรงตามความต้องการของโคเนื้อในแต่ละระยะการผลิต

- ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของน้ำที่ใช้ในการดื่มกินของสัตว์

- ความรู้เกี่ยวกับความต้องการน้ำของโคเนื้อ

- ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ในการให้น้ำ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถเลือกน้ำสะอาดสำหรับใช้เลี้ยงโคเนื้อ

- สามารถระบุหลักการทำงานของระบบและอุปกรณ์การให้น้ำ

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของน้ำต่อการให้ผลผลิตของโคเนื้อ

- ความรู้เกี่ยวกับความต้องการน้ำของโคเนื้อในแต่ละประเภทและแต่ละระยะของการให้ผลผลิต

- ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการกินน้ำของโคเนื้อ

- ผลคะแนนทดสอบความรู้

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

 เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบข้อเขียน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

ความต้องการน้ำของโคเนื้อ หมายถึง ปริมาณน้ำดื่มที่โคเนื้อต้องการเพื่อใช้ในกระบวนการต่าง ๆ ของร่างกายให้ดำเนินไปตามปกติ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ