หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการดำเนินงานและการจัดการน้ำภายในฟาร์มโคเนื้อ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-PVNT-607A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการดำเนินงานและการจัดการน้ำภายในฟาร์มโคเนื้อ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย   

6121     เจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อ/โคนม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการวางแผนการบริหารจัดการน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ จัดหาแหล่งน้ำทั้งน้ำจากธรรมชาติและน้ำประปาเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ภายในฟาร์มวางแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีน้ำไม่เพียงพอ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์        - พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B6010301

วางแผนการบริหารจัดการน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

กำหนดปริมาณน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มให้มีความสอดคล้องกับแผนการผลิตโคเนื้อ

B6010301.01 175226
B6010301

วางแผนการบริหารจัดการน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

คำนวณปริมาณน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มทั้งหมดให้เหมาะสมกับจำนวนโคเนื้อในฟาร์ม 

B6010301.02 175227
B6010301

วางแผนการบริหารจัดการน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

จัดหาแหล่งน้ำทั้งน้ำจากธรรมชาติ และน้ำประปาเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

B6010301.03 175228
B6010301

วางแผนการบริหารจัดการน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

มอบหมายความรับผิดชอบเกี่ยวกับบริหารจัดการน้ำภายในฟาร์มโคเนื้อให้กับหัวหน้างานเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานให้บรรลุตามเป้าหมาย

B6010301.04 175229
B6010302

วางแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีน้ำในฟาร์มโคเนื้อไม่เพียงพอ

วิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำภายในฟาร์มโคเนื้อ

B6010302.01 175233
B6010302

วางแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีน้ำในฟาร์มโคเนื้อไม่เพียงพอ

จัดทำแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับน้ำโคเนื้อ

B6010302.02 175234
B6010302

วางแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีน้ำในฟาร์มโคเนื้อไม่เพียงพอ

กำหนดมาตรการประหยัดน้ำหรือวางแผนสำรองน้ำไว้ใช้ในยามขาดแคลน

B6010302.03 175235

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- พื้นฐานความรู้ทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคเนื้อตามข้อกำหนด ความรู้ด้านกฎระเบียบข้อบังคับโดยกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการคน การตัดสินใจ วิเคราะห์แก้ไขปัญหา วางแผนงานกลยุทธ์ รู้กลไกการตลาด บริหารต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

- ระบบการดำเนินงานตามความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้การบัญชีเบื้องต้น

- การสรรหา คัดสรรและพัฒนาบุคลากรตามโครงงานที่วางแผนไว้

- ทักษะการเจรจาต่อรอง

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะด้านการจัดการน้ำภายในฟาร์มโคเนื้อ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับความต้องการน้ำของโคเนื้อในแต่ละระยะของการให้ผลผลิต

- ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของน้ำที่สามารถใช้ในการดื่มกิน

- ความรู้เกี่ยวกับระบบการให้น้ำ ทั้งระบบน้ำดื่ม และระบบน้ำในแปลงพืชอาหารสัตว์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถคำนวณปริมาณน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มทั้งหมด

- สามารถกำหนดปริมาณน้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์ม

- สามารถวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำภายในฟาร์ม

- แฟ้มสะสมผลงาน

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องการน้ำสำหรับใช้ในฟาร์มโคเนื้อ

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

น้ำที่ต้องใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ หมายถึง น้ำดื่ม น้ำที่ใช้ทำความสะอาดโรงเรือน และอุปกรณ์ น้ำที่ใช้ในแปลงพืชอาหารสัตว์ และในส่วนอื่น ๆ ของฟาร์ม


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน



ยินดีต้อนรับ