หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการดำเนินงานและการจัดการด้านพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-TDFB-605A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการดำเนินงานและการจัดการด้านพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย 

6121     เจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อ/โคนม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องการวางแผนการดำเนินงานและการจัดการด้านพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ สามารถกำหนดเป้าหมายการผลิตของฟาร์มโดยการเลือกใช้สายพันธุ์โคเนื้อที่เหมาะสม สามารถวางแผนการดำเนินงานเพื่อใช้พ่อแม่พันธุ์โคเนื้อในฟาร์ม วางแผนการผสมพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อภายในฟาร์มได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์        - พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B6010101

กำหนดเป้าหมายการผลิตของฟาร์มโคเนื้อ

กำหนดเป้าหมายการผลิตของฟาร์ม โดยการเลือกใช้สายพันธุ์โคเนื้อที่เหมาะสม

B6010101.01 175160
B6010101

กำหนดเป้าหมายการผลิตของฟาร์มโคเนื้อ

ถ่ายทอดเป้าหมายการผลิตให้กับบุคลากรภายในฟาร์ม เพื่อให้เห็นเป้าหมายที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

B6010101.02 175161
B6010102

กำหนดเป้าหมายการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์ม

กำหนดเป้าหมายการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์มให้เหมาะสมกับการดำเนินงานของฟาร์ม

B6010102.01 175165
B6010102

กำหนดเป้าหมายการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์ม

มอบหมายความรับผิดชอบเกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อให้กับหัวหน้างานภายในฟาร์มเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานให้บรรลุเป้าหมาย

B6010102.02 175166
B6010103

วางแผนการดำเนินงานเพื่อใช้พ่อแม่พันธุ์โคเนื้อในฟาร์ม

จัดทำแผนการใช้พ่อแม่พันธุ์โคเนื้อภายในฟาร์ม

B6010103.01 175167
B6010103

วางแผนการดำเนินงานเพื่อใช้พ่อแม่พันธุ์โคเนื้อในฟาร์ม

มอบหมายความรับผิดชอบเกี่ยวกับการใช้พ่อแม่พันธุ์โคเนื้อให้กับหัวหน้างานเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานให้บรรลุเป้าหมาย

B6010103.02 175168
B6010104

วางแผนการผสมพันธุ์โคเนื้อภายในฟาร์ม

วางแผนการขยายพันธุ์ประกอบด้วยการผสมพันธุ์จริง การขยายพันธุ์โคเนื้อและการใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์เพื่อให้เกิดผลสำเร็จ

B6010104.01 175179
B6010104

วางแผนการผสมพันธุ์โคเนื้อภายในฟาร์ม

จัดหาสิ่งที่จำเป็นในกระบวนการขยายพันธุ์โคเนื้อและการผสมพันธุ์จริง 

B6010104.02 175180
B6010104

วางแผนการผสมพันธุ์โคเนื้อภายในฟาร์ม

ถ่ายทอดแผนการผสมพันธุ์โคเนื้อให้กับหัวหน้างานเพื่อนำไปวางแผนปฏิบัติการผสมต่อไป

B6010104.03 175181
B6010105

วางแผนการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

วางแผนกับปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อให้สอดคล้องกับเป้าหมายการผลิตของฟาร์ม

B6010105.01 175191
B6010105

วางแผนการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

จัดหาสิ่งที่จำเป็นเพื่อใช้การปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์ม

B6010105.02 175192
B6010105

วางแผนการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

ถ่ายทอดแผนงานปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อให้กับหัวหน้างานเพื่อนำไปวางแผนปฏิบัติการปรับปรุงพันธุ์ต่อไป

B6010105.03 175193

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- พื้นฐานความรู้ทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคเนื้อตามข้อกำหนด ความรู้ด้านกฎระเบียบข้อบังคับโดยกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการคน การตัดสินใจ วิเคราะห์แก้ไขปัญหา วางแผนงานกลยุทธ์ รู้กลไกการตลาดบริหารต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

- ระบบการดำเนินงานตามความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้การบัญชีเบื้องต้น

- การสรรหา คัดสรรและพัฒนาบุคลากรตามโครงงานที่วางแผนไว้

- ทักษะการเจรจาต่อรอง

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะในการกำหนดเป้าหมาย การวางแผนงาน และการถ่ายทอดงานในการขยายพันธุ์โคเนื้อให้กับบุคลากรภายในฟาร์ม เพื่อให้การผลิตเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

- ทักษะในการกำหนดเป้าหมาย การวางแผนงาน และการถ่ายทอดงาน ในการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อให้กับบุคลากรภายในฟาร์ม เพื่อให้การผลิตเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับการขยายพันธุ์โคเนื้อตามวิธีธรรมชาติและการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย

- ความรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

- ความรู้ด้านการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ

- ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของโคเนื้อพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งลักษณะภายนอก จุดดี และจุดด้อย

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถกำหนดเป้าหมายการผลิตของฟาร์ม

- สามารถกำหนดเป้าหมายการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของฟาร์ม

- แฟ้มสะสมผลงาน

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องสายพันธุ์โคเนื้อที่เหมาะสม

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- เป้าหมายการผลิต หมายถึง เป้าหมายของฟาร์มที่ต้องการผลิตโคเนื้อในลักษณะใด เช่น โคพันธุ์แท้ หรือ โคลูกผสม หรือเป็นโคทั่วไปที่นำมาขุน

- แผนการผสม หมายถึง การกำหนดแผนการผสมพันธุ์โคเนื้อภายในฟาร์มให้ได้ผลผลิตที่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

- การปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อ หมายถึง การพัฒนาพันธุกรรมของโคเนื้อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการเลี้ยง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน



ยินดีต้อนรับ