หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการจัดการการผลิตโคเนื้อให้ตรงความต้องการของตลาด

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-JMWI-610A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการจัดการการผลิตโคเนื้อให้ตรงความต้องการของตลาด

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย    

6121     เจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อ/โคนม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการวางแผนการจัดการการผลิตโคเนื้อให้ตรงความต้องการของตลาด สามารถจัดทำแผนธุรกิจเพื่อนำมาวางแผนการผลิตของฟาร์ม ถ่ายทอดแผนธุรกิจให้กับบุคลากรที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกัน และสามารถวางแผนการตลาดสำหรับรองรับผลผลิตของฟาร์ม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์        - พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B6010601

วางแผนการผลิตโคเนื้อตามความต้องการของตลาด

จัดทำแผนธุรกิจเพื่อนำมาวางแผนการผลิตของฟาร์มโคเนื้อ

B6010601.01 175341
B6010601

วางแผนการผลิตโคเนื้อตามความต้องการของตลาด

ถ่ายทอดแผนธุรกิจให้กับบุคลากรที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกัน

B6010601.02 175342
B6010601

วางแผนการผลิตโคเนื้อตามความต้องการของตลาด

ทบทวนแผนธุรกิจของฟาร์มโคเนื้อและปรับปรุงแผนธุรกิจให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของตลาด

B6010601.03 175343
B6010602

สร้างตลาดเพื่อรองรับผลผลิตของฟาร์มโคเนื้อ

เข้าใจหลักการสร้างความแตกต่างหรือการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตโคเนื้อ

B6010602.01 175344
B6010602

สร้างตลาดเพื่อรองรับผลผลิตของฟาร์มโคเนื้อ

วางแผนการตลาดสำหรับรองรับผลผลิตโคเนื้อของฟาร์ม

B6010602.02 175345
B6010602

สร้างตลาดเพื่อรองรับผลผลิตของฟาร์มโคเนื้อ

ทบทวนแผนการตลาดของฟาร์มโคเนื้อ

B6010602.03 175346

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- พื้นฐานความรู้ทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคเนื้อตามข้อกำหนด ความรู้ด้านกฎระเบียบข้อบังคับโดยกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการคน การตัดสินใจ วิเคราะห์แก้ไขปัญหา วางแผนงานกลยุทธ์ รู้กลไกการตลาด บริหารต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

- ระบบการดำเนินงานตามความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้การบัญชีเบื้องต้น

- การสรรหา คัดสรรและพัฒนาบุคลากรตามโครงงานที่วางแผนไว้

- ทักษะการเจรจาต่อรอง

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะในการจัดทำแผนธุรกิจเพื่อนำมาวางแผนการผลิตของฟาร์ม 

- ทักษะในการวางแผนการตลาดสำหรับรองรับผลผลิตของฟาร์ม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับการตลาดของโคเนื้อ

- ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนธุรกิจ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถถ่ายทอดแผนธุรกิจให้กับบุคลากรที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการปฏิบัติงาน

- แฟ้มสะสมผลงาน

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องแผนธุรกิจและแผนการตลาด

- หลักการสร้างความแตกต่างหรือการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตโคเนื้อ

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- แผนธุรกิจ หมายถึง เครื่องมือที่ผู้ประกอบการใช้กำหนดขั้นตอนและวางแผนการดำเนินธุรกิจอย่างมีระบบและมีประสิทธิภาพเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่กำหนดไว้ ได้แก่ กำไร หรืออื่นๆ ของฟาร์มโคเนื้อ

- แผนการตลาด หมายถึง การกําหนดแนวทางและทิศทางในการดาเนินงานทางการตลาดให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์และสัมพันธ์กับกลยุทธ์ทางการตลาดที่กําหนดไว้ 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน

 



ยินดีต้อนรับ