หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการดำเนินงานและการจัดการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-XNPV-609A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการดำเนินงานและการจัดการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย    

6121     เจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อ/โคนม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องการวางแผนการดำเนินงานและการจัดการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตโคเนื้อ กำหนดมาตรฐานการผลิตโคเนื้อของฟาร์มให้มีความสอดคล้องกับมาตรฐานฟาร์มในระดับประเทศ/สากลและวางระบบการผลิตที่จะทำให้ผลผลิตโคเนื้อเป็นไปตามมาตรฐาน 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B6010501

กำหนดมาตรฐานการผลิตโคเนื้อของฟาร์ม

เข้าใจมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตโคเนื้อ 

B6010501.01 175335
B6010501

กำหนดมาตรฐานการผลิตโคเนื้อของฟาร์ม

กำหนดมาตรฐานการผลิตโคเนื้อของฟาร์มให้มีความสอดคล้องกับมาตรฐานฟาร์มในระดับประเทศ/สากล

B6010501.02 175336
B6010501

กำหนดมาตรฐานการผลิตโคเนื้อของฟาร์ม

มอบหมายความรับผิดชอบเกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตโคเนื้อของฟาร์มให้หัวหน้างานนำไปวางแผนการปฏิบัติงาน

B6010501.03 175337
B6010502

วางระบบการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน

วางระบบการผลิตในฟาร์มเพื่อให้ผลผลิตโคเนื้อเป็นไปตามมาตรฐาน

B6010502.01 175338
B6010502

วางระบบการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน

ถ่ายทอดระบบการผลิตโคเนื้อให้บุคลากรภายในฟาร์มเพื่อนำไปปฏิบัติงานการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน

B6010502.02 175339
B6010502

วางระบบการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน

ควบคุมการปฏิบัติงานเพื่อให้ผลผลิตโคเนื้อเป็นไปตามมาตรฐาน

B6010502.03 175340

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- พื้นฐานความรู้ทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคเนื้อตามข้อกำหนด ความรู้ด้านกฎระเบียบข้อบังคับโดยกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการคน การตัดสินใจ วิเคราะห์แก้ไขปัญหา วางแผนงานกลยุทธ์ รู้กลไกการตลาด บริหารต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

- ระบบการดำเนินงานตามความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้การบัญชีเบื้องต้น

- การสรรหา คัดสรรและพัฒนาบุคลากรตามโครงงานที่วางแผนไว้

- ทักษะการเจรจาต่อรอง

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะในการวางระบบการผลิตโคเนื้อให้เป็นไปตามมาตรฐาน 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตโคเนื้อ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถกำหนดมาตรฐานการผลิตโคเนื้อของฟาร์มให้มีความสอดคล้องกับมาตรฐานฟาร์ม

- สามารถวางระบบการผลิตในฟาร์มเพื่อให้ผลผลิตโคเนื้อเป็นไปตามมาตรฐาน

- สามารถถ่ายทอดระบบการผลิตโคเนื้อให้บุคลากรภายในฟาร์มเพื่อนำไปปฏิบัติงาน

- แฟ้มสะสมผลงาน

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตโคเนื้อ

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

มาตรฐานการผลิตโคเนื้อ หมายถึง ข้อกำหนด หรือหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ในการผลิตโคเนื้อ ที่บัญญัติขึ้นเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน

 



ยินดีต้อนรับ