หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการดำเนินงานและการจัดการอาหารโคเนื้อ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-OOJG-606A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการดำเนินงานและการจัดการอาหารโคเนื้อ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

6121     เกษตรกรเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สุกร โค กระบือ ม้า แพะ แกะ    

6121     เกษตรกรเลี้ยงวัว    

6121     คนงานฝีมือในการเลี้ยงปศุสัตว์    

6121     คนเลี้ยงวัว/ควาย    

6121     เจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อ/โคนม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการวางแผนการดำเนินงานและการจัดการอาหารโคเนื้อสามารถกำหนดปริมาณอาหารชนิดต่างๆ ดำเนินการจัดหาอาหารชนิดต่าง ๆ ให้ได้ตามเป้าหมายและสามารถวางแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีการดำเนินงานจัดหาอาหารไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ปศุสัตว์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติ วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ. 2565- การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์- พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557- พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558- ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. 2560- พระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2561- พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558- พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B6010201

กำหนดปริมาณอาหารชนิดต่างๆ ที่ใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

กำหนดเป้าหมายการใช้อาหารหยาบ อาหารข้น หรือ อาหารผสมครบส่วนภายในฟาร์มโคเนื้อ

B6010201.01 175208
B6010201

กำหนดปริมาณอาหารชนิดต่างๆ ที่ใช้ภายในฟาร์มโคเนื้อ

มอบหมายความรับผิดชอบเกี่ยวกับการใช้อาหารสัตว์ภายในฟาร์มโคเนื้อให้กับหัวหน้างานเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานให้บรรลุตามเป้าหมาย

B6010201.02 175209
B6010202

ดำเนินการจัดหาอาหารชนิดต่างๆ สำหรับโคเนื้อ ให้ได้ตามเป้าหมาย

เข้าใจหลักการและวิธีการจัดหาวัตถุดิบอาหารสัตว์เพื่อใช้ในฟาร์มโคเนื้อ

B6010202.01 175214
B6010202

ดำเนินการจัดหาอาหารชนิดต่างๆ สำหรับโคเนื้อ ให้ได้ตามเป้าหมาย

วางแผนการจัดการแปลงพืชอาหารสัตว์สำหรับโคเนื้อ

B6010202.02 175215
B6010202

ดำเนินการจัดหาอาหารชนิดต่างๆ สำหรับโคเนื้อ ให้ได้ตามเป้าหมาย

มอบหมายความรับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดการอาหารโคเนื้อภายในฟาร์มให้กับหัวหน้างานเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานให้บรรลุตามเป้าหมาย

B6010202.03 175216
B6010203

วางแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีการจัดหาอาหารสำหรับโคเนื้อไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

วิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการจัดการอาหารภายในฟาร์มโคเนื้อ

B6010203.01 175219
B6010203

วางแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีการจัดหาอาหารสำหรับโคเนื้อไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

จัดทำแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอาหารโคเนื้อ

B6010203.02 175220
B6010203

วางแผนสำรองเพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีการจัดหาอาหารสำหรับโคเนื้อไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

จัดการอาหารโคเนื้อในช่วงที่ขาดแคลนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

B6010203.03 175221

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- พื้นฐานความรู้ทางด้านสัตวบาล ชีววิทยา กายวิภาค พันธุกรรม การจัดการเลี้ยงโคเนื้อ ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มโคเนื้อตามข้อกำหนด ความรู้ด้านกฎระเบียบข้อบังคับโดยกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการฟาร์มโคเนื้อ

- ทักษะความเป็นผู้นำ การบริหารจัดการคน การตัดสินใจ วิเคราะห์แก้ไขปัญหา วางแผนงานกลยุทธ์ รู้กลไกการตลาด บริหารต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย

- ระบบการดำเนินงานตามความปลอดภัยทางชีวภาพ

- ความรู้การบัญชีเบื้องต้น

- การสรรหา คัดสรรและพัฒนาบุคลากรตามโครงงานที่วางแผนไว้

- ทักษะการเจรจาต่อรอง

- ความรู้และทักษะด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะในการกำหนดเป้าหมายด้านการจัดการอาหารโคเนื้อ

- ทักษะในการวางแผนการปฏิบัติงานให้อาหารโคเนื้อ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับความต้องการสารอาหารของโคเนื้อในแต่ละระยะของการให้ผลผลิต

- ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบอาหารสัตว์ ประเภทของอาหารโคเนื้อ

- ความรู้เกี่ยวกับการจัดการแปลงพืชอาหารสัตว์

- ความรู้เกี่ยวกับการคำนวณสูตรอาหารสัตว์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- สามารถกำหนดเป้าหมายการใช้อาหารโคเนื้อภายในฟาร์ม

- สามารถวางแผนการจัดการแปลงพืชอาหารสัตว์สำหรับโคเนื้อ    

- แฟ้มสะสมผลงาน

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- ความรู้เรื่องหลักการและวิธีการจัดหาวัตถุดิบอาหารสัตว์

- ผลคะแนนการสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านการปฏิบัติงานหลักฐานความรู้ ที่คลอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้

(ง) วิธีการประเมิน

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้น ๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

- ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการจัดการอาหาร หมายถึง ความเสี่ยงที่เกิดจากความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ สภาพเศรษฐกิจ หรือปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อปริมาณอาหารที่ไม่สามารถจัดหามาได้ตามแผนที่วางไว้

- วัตถุดิบอาหารสัตว์ หมายถึง สารอาหารที่ให้โภชนะที่สัตว์กินเข้าไปแล้วก่อให้เกิดประโยชน์แก่ตัวสัตว์ โดยวัตถุดิบอาจได้มาจากแหล่งธรรมชาติ เช่น พืช สัตว์หรืออาจจะได้จากการสังเคราะห์ทางเคมี เช่น กรดอะมิโน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

สอบสัมภาษณ์ 

แฟ้มสะสมผลงาน

 



ยินดีต้อนรับ