คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ระดับ 5
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ระดับ 5
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
ผู้มีสมรรถนะทางเทคนิคในการประยุกต์หลักการ ในสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น โดยปฏิบัติงานที่ครอบคลุมสมรรถนะ ชั้น 3 และชั้น 4 ตลอดจนสามารถกำหนดราคาอาหารท้องถิ่นอย่างเป็นธรรม โดยสามารถคำนวณต้นทุนจากวัตถุดิบและคุณภาพอาหาร เพื่อกำหนดราคาขายอาหารอย่างเหมาะสมกับคุณภาพอาหาร และแสดงราคาให้ลูกค้าเห็นอย่างชัดเจน นอกจากนี้จะต้องสามารถพัฒนาบุคลากรทั้งด้านการบริการและทักษะการปรุงอาหารท้องถิ่นให้มีคุณภาพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ชั้น 5 ได้ต้องผ่านเกณฑ์การประเมิน ที่ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะ ดังนี้ ชั้น 3 จำนวน 5 หน่วยสมรรถนะ ชั้น 4 จำนวน 4 หน่วยสมรรถนะ ชั้น 5 จำนวน 2 หน่วยสมรรถนะ รวม จำนวน 11 หน่วยสมรรถนะ
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-LTM-5-028ZB จัดการสิ่งแวดล้อมในสถานที่ประกอบการอาหารท้องถิ่น
- THR-LTM-5-029ZB จัดการด้านความปลอดภัยในการประกอบอาหารท้องถิ่น
- THR-LTM-5-030ZB จัดการสถานที่ประกอบอาหารท้องถิ่นตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
- THR-LTM-5-031ZB เตรียมการด้านวัตถุดิบอาหารท้องถิ่นอย่างถูกวิธี
- THR-LTM-5-032ZB ให้บริการอาหารท้องถิ่นอย่างมีมิตรไมตรี
- THR-LTM-5-033ZB
- THR-LTM-5-034ZB จัดวางตกแต่งอาหารท้องถิ่นอย่างมีเอกลักษณ์
- THR-LTM-5-035ZB กำหนดราคาอาหารท้องถิ่นอย่างเป็นธรรม
- THR-LTM-5-036ZB
- THR-LTM-5-037ZB
- THR-LTM-5-038ZB
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี