คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ระดับ 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ระดับ 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
ผู้มีสมรรถนะทางเทคนิคในการประยุกต์หลักการ ในสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น โดยปฏิบัติงานที่ครอบคลุมสมรรถนะ ชั้น 3 นั่นคือสามารถจัดการสิ่งแวดล้อมในสถานที่ประกอบการอาหารท้องถิ่น ด้วยการดูแลให้มีการจัดเก็บขยะมูลฝอยและกำจัดของเสียจากการประกอบอาหารอย่างถูกวิธีตามหลักสุขาภิบาล ประหยัดน้ำ พลังงาน และใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้จะต้องมีความสามารถในการจัดเตรียมวัตถุดิบอาหารท้องถิ่นอย่างถูกวิธีและจัดการด้านความปลอดภัยในการประกอบอาหารท้องถิ่น ตลอดจนให้การต้อนรับลูกค้าด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงามและบริการอาหารท้องถิ่นแก่ลูกค้าอย่างมีมิตรไมตรี รวมทั้งสื่อสารให้ข้อมูลลูกค้าถึงสรรพคุณ คุณค่า ประวัติของอาหารท้องถิ่น
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ชั้น 3 ได้ต้องผ่านเกณฑ์การประเมิน ที่ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะ ดังนี้ ชั้น 3 จำนวน 5 หน่วยสมรรถนะ รวม จำนวน 5 หน่วยสมรรถนะ
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ปฏิบัติงานในการจัดการสถานที่ประกอบอาหาร บริการอาหารท้องถิ่น และประกอบอาหารท้องถิ่น ได้แก่ ผู้ที่ประกอบอาหารอยู่ในที่พักท้องถิ่น ผู้ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหารหรือร้านกาแฟ ผู้ให้บริการขนมหวาน ของกิน และของฝาก เป็นต้น หมายเหตุ : ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินต้องเป็นผู้ที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มในสถานประกอบการที่ระบุไว้ข้างต้นหรือที่เกี่ยวข้องกับการบริการอาหารและเครื่องดื่มให้กับนักท่องเที่ยว โดยสถานประกอบการเหล่านั้นต้องตั้งอยู่ในท้องถิ่น
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-LTM-3-014ZB จัดการสิ่งแวดล้อมในสถานที่ประกอบการอาหารท้องถิ่น
- THR-LTM-3-015ZB จัดการด้านความปลอดภัยในการประกอบอาหารท้องถิ่น
- THR-LTM-3-016ZB เตรียมการด้านวัตถุดิบอาหารท้องถิ่นอย่างถูกวิธี
- THR-LTM-3-017ZB ให้บริการอาหารท้องถิ่นอย่างมีมิตรไมตรี
- THR-LTM-3-018ZB
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี