คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ระดับ 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ระดับ 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
ผู้มีสมรรถนะทางเทคนิคในการประยุกต์หลักการ ในสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น โดยปฏิบัติงานที่ครอบคลุมสมรรถนะ ชั้น 3 ตลอดจนสามารถปฏิบัติงานจัดการสถานที่ประกอบอาหารท้องถิ่นตามหลักสุขาภิบาล ด้วยการดูแลสถานที่จัดเตรียมและประกอบอาหารให้มีความสะอาดเป็นสัดส่วน จัดเก็บภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างเป็นระเบียบและถูกสุขลักษณะ รวมถึงดูแลสถานในการรับประทานอาหารอย่างเป็นระเบียบ สะอาดและปลอดภัย อีกทั้งมีความสามารถในการจัดจานตกแต่งอาหารท้องถิ่นอย่างมีเอกลักษณ์สะท้อนถึงวัฒนธรรมของท้องถิ่น ด้วยการใช้อุปกรณ์ภาชนะบรรจุอาหารที่มีในท้องถิ่นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้สามารถประกอบอาหารท้องถิ่นตามกรรมวิธีภูมิปัญญาดั้งเดิม ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีตามฤดูกาลเพื่อนำเสนออัตลักษณ์ วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น และต้องคำนึงถึงการประกอบอาหารท้องถิ่นอย่างมีสุขอนามัยและปลอดภัย โดยสามารถควบคุมการใช้สารเคมี ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือสิ่งที่อาจปนเปื้อนในอาหารไม่ให้เป็นอัตรายต่อผู้บริโภค ตลอดจนควบคุมและดูแลอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วให้มีสดใหม่ สะอาด และปลอดภัย
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ชั้น 4 ได้ต้องผ่านเกณฑ์การประเมิน ที่ครอบคลุมหน่วยสมรรถนะ ดังนี้ ชั้น 3 จำนวน 5 หน่วยสมรรถนะ ชั้น 4 จำนวน 4 หน่วยสมรรถนะ รวม จำนวน 9 หน่วยสมรรถนะ
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น บุคคลในกลุ่มอาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น ซึ่งมีหน้าที่ปฏิบัติงานในการจัดการสถานที่ประกอบอาหาร บริการอาหารท้องถิ่น และประกอบอาหารท้องถิ่น ได้แก่ ผู้ที่ประกอบอาหารอยู่ในที่พักท้องถิ่น ผู้ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหารหรือร้านกาแฟ ผู้ให้บริการขนมหวาน ของกิน และของฝาก เป็นต้น หมายเหตุ : ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินต้องเป็นผู้ที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มในสถานประกอบการที่ระบุไว้ข้างต้นหรือที่เกี่ยวข้องกับการบริการอาหารและเครื่องดื่มให้กับนักท่องเที่ยว โดยสถานประกอบการเหล่านั้นต้องตั้งอยู่ในท้องถิ่น
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- THR-LTM-4-019ZB จัดการสิ่งแวดล้อมในสถานที่ประกอบการอาหารท้องถิ่น
- THR-LTM-4-020ZB จัดการด้านความปลอดภัยในการประกอบอาหารท้องถิ่น
- THR-LTM-4-021ZB จัดการสถานที่ประกอบอาหารท้องถิ่นตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
- THR-LTM-4-022ZB เตรียมการด้านวัตถุดิบอาหารท้องถิ่นอย่างถูกวิธี
- THR-LTM-4-023ZB ให้บริการอาหารท้องถิ่นอย่างมีมิตรไมตรี
- THR-LTM-4-024ZB
- THR-LTM-4-025ZB จัดวางตกแต่งอาหารท้องถิ่นอย่างมีเอกลักษณ์
- THR-LTM-4-026ZB
- THR-LTM-4-027ZB
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี