หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดวางตกแต่งอาหารท้องถิ่นอย่างมีเอกลักษณ์

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-4-025ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดวางตกแต่งอาหารท้องถิ่นอย่างมีเอกลักษณ์

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง ความสามารถใช้ภาชนะ อุปกรณ์บรรจุอาหารที่แสดงความเป็นท้องถิ่น มีเอกลักษณ์แตกต่างจากทั่วไป บรรจุอาหารท้องถิ่นในภาชนะธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่น ตกแต่งจานอาหารให้มีความสวยงาม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาวิชาชีพการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
040202.1

ใช้ภาชนะอุปกรณ์บรรจุอาหารที่มีในท้องถิ่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

1.1 เลือกใช้ใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่แสดงความเป็นท้องถิ่นและมีเอกลักษณ์

040202.1.01 167378
040202.1

ใช้ภาชนะอุปกรณ์บรรจุอาหารที่มีในท้องถิ่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

1.2 บรรจุอาหารในภาชนะหรือวัสดุธรรมชาติที่มีในท้องถิ่นได้เหมาะสมกับชนิดอาหาร

040202.1.02 167379
040202.2

ตกแต่งจานอาหารให้สะท้อนถึงวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น

2.1 ตกแต่งอาหารให้สวยงามและมีอัตลักษณ์ท้องถิ่น

040202.2.01 167380
040202.2

ตกแต่งจานอาหารให้สะท้อนถึงวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น

2.2 เลือกใช้วัตถุดิบธรรมชาติที่มีในท้องถิ่นมาดัดแปลงเป็นภาชนะบรรจุ

040202.2.02 167381

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการประดิษฐ์ภาชนะที่ใช้ในการบรรจุอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม




2. ทักษะการเลือกใช้ภาชนะ/วัสดุธรรมชาติให้ตรงกับประเภทอาหาร




3. ทักษะด้านการออกแบบอาหารที่สะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่น




4. ทักษะการตกแต่งอาหารท้องถิ่นได้อย่างเหมาะสมกับชนิดอาหารให้มีความสวยงาม

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการใช้ภาชนะและอุปกรณ์ในการบรรจุอาหาร




2. ความรู้เกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์เบื้องต้น




3. ความรู้ด้านการใช้วัสดุบรรจุอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม




4. ความรู้ด้านบรรจุภัณฑ์ท้องถิ่น เช่น ใบตอง ใบบอน เป็นต้น




5. ความรู้ด้านศิลปะการตกแต่งอาหาร




6. ความรู้ด้านวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น




7. ความรู้เรื่องวัตถุดิบที่สามารถนำไปใช้ตกแต่งอาหารท้องถิ่น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




ผลการสอบปฏิบัติ




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. ผลการสัมภาษณ์




2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร




(ง) วิธีการประเมิน




1. พิจารณาหลักฐานความรู้




2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ




N/A




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




ประเด็นการตกแต่งจานอาหารให้สะท้อนถึงวัฒนธรรมของท้องถิ่น อาจครอบคลุม




• การตกแต่งอาหารให้สวยงามสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่น




• การประดิษฐ์ภาชนะที่ใช้ในการบรรจุอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม




• การตกแต่งอาหารท้องถิ่นได้อย่างเหมาะสมกับชนิดอาหาร


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ