หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-4-026ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ N/A

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในการประกอบอาหารท้องถิ่นตามภูมิปัญญาดั้งเดิม ทั้งการใช้วัตถุดิบที่มีตามฤดูลกาล การใช้อุปกรณ์ เครื่องปรุง และวิธีการจัดทำอาหารท้องถิ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรู้ความเข้าใจในวัฒนธรรมด้านอาหารของท้องถิ่น ทั้งการเตรียมการด้านวัตถุดิบ การใช้อุปกรณ์ และเครื่องปรุง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการประกอบอาหารตามวิธีการและภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น
2. ทักษะการสร้างตำหรับอาหารใหม่
3. ทักษะการนำเสนออัตลักษณ์ วิถีชีวิต ศิลปะและวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการประกอบอาหารตามวิธีการและภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น
2. ความรู้เรื่องอัตลักษณ์ วิถีชีวิต ศิลปะและวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น
3. ความรู้เรื่องอาหารท้องถิ่นตามฤดูกาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. ผลการสัมภาษณ์
2. ผลการสอบปฏิบัติ
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลการสัมภาษณ์
2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
1. พิจารณาหลักฐานความรู้
2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
N/A
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  การประกอบอาหารท้องถิ่นตามภูมิปัญญาดั้งเดิม เป็นการรักษาและสืบทอดอัตลักษณ์วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น และสร้างสรรค์อาหารท้องถิ่นให้มีความน่าสนใจบนพื้นฐานคุณค่าของท้องถิ่นนั้น ๆ เป็นประกอบอาหารโดยใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่มีในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เมนูอาหารท้องถิ่นตามภูมิปัญญาดั้งเดิม รวมทั้ง เป็นการประยุกต์และนำวัตถุดิบเครื่องปรุงที่มีอยู่ในเฉพาะท้องถิ่นมาประกอบอาหารสร้างสรรค์เมนูใหม่ ออกแบบรายการอาหารท้องถิ่นในโอกาสและเทศกาลต่าง ๆ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ