หน่วยสมรรถนะ
เตรียมการด้านวัตถุดิบอาหารท้องถิ่นอย่างถูกวิธี
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-3-016ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมการด้านวัตถุดิบอาหารท้องถิ่นอย่างถูกวิธี |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง เป็นการปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ในการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารแยกตามประเภทเป็นสัดส่วนในอุณหภูมิที่เหมาะสม ตลอดจนการทำความสะอาดวัตถุดิบให้สะอาดก่อนการปรุงอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
040101.1 จัดเก็บวัตถุดิบอาหารประเภทเนื้อสัตว์ผักผลไม้แยกตามประเภทเป็นสัดส่วน |
1.1 จัดเก็บวัตถุดิบประเภทต่าง
ๆได้อย่างถูกวิธี ไม่ปะปนกัน |
040101.1.01 | 166486 |
040101.1 จัดเก็บวัตถุดิบอาหารประเภทเนื้อสัตว์ผักผลไม้แยกตามประเภทเป็นสัดส่วน |
1.2 ปฏิบัติตามหลักสุขลักษณะอาหาร |
040101.1.02 | 166487 |
040101.2 จัดเก็บวัตถุดิบอาหารเพื่อรักษาคุณภาพวัตถุดิบ |
2.1 จัดเก็บวัตถุดิบเพื่อรักษาคุณภาพวัตถุดิบได้อย่างถูกวิธี |
040101.2.01 | 166488 |
040101.2 จัดเก็บวัตถุดิบอาหารเพื่อรักษาคุณภาพวัตถุดิบ |
2.2 ปฏิบัติตามหลักสุขลักษณะอาหาร |
040101.2.02 | 166489 |
040101.3 ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบให้สะอาดก่อนนำไปปรุงอาหาร |
3.1 ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบให้สะอาดถูกสุขลักษณะอาหาร |
040101.3.01 | 166490 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|