หน่วยสมรรถนะ
ให้บริการอาหารท้องถิ่นอย่างมีมิตรไมตรี
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-3-017ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ให้บริการอาหารท้องถิ่นอย่างมีมิตรไมตรี |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในการบริการอาหารท้องถิ่นแก่นักท่องเที่ยวด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่น ตั้งแต่การจัดการด้านกายภาพของสถานประกอบการให้มีบรรยากาศของความเป็นท้องถิ่นทั้งด้านดนตรีและการแต่งกายของพนักงาน ตลอดจนให้การต้อนรับด้วยการทักทาย และแนะนำรายการอาหารท้องถิ่นให้กับนักท่องเที่ยว |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
040201.1 ต้อนรับลูกค้าด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงาม |
1.1 ต้อนรับลูกค้าอย่างมีมิตรไมตรี |
040201.1.01 | 166497 |
040201.1 ต้อนรับลูกค้าด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงาม |
1.2 แนะนำรายการอาหารท้องถิ่นให้แก่ลูกค้า |
040201.1.02 | 166498 |
040201.2 ให้บริการอาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น |
2.1 จัดรายการอาหารที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น |
040201.2.01 | 166499 |
040201.2 ให้บริการอาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น |
2.2 ให้บริการอาหารที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น |
040201.2.02 | 166500 |
040201.3 นำเสนออัตลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น |
3.1 นำเสนออัตลักษณ์
วัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านรูปแบบการให้บริการอาหาร |
040201.3.01 | 166501 |
040201.3 นำเสนออัตลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น |
3.2 นำเสนออัตลักษณ์
วัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านบุคลิภาพ |
040201.3.02 | 166502 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|