หน่วยสมรรถนะ
จัดการด้านความปลอดภัยในการประกอบอาหารท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-3-015ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการด้านความปลอดภัยในการประกอบอาหารท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในการจัดการความปลอดภัยในการประกอบอาหารทั้งจากสัตว์ แมลงที่เป็นพาหะนำโรคทุกชนิด ตลอดจนการป้องกันอัคคีภัย และป้องกันไม่ให้มีสารก่อการแพ้ในอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
030103.1 ป้องกันสัตว์และแมลงพาหะนำโรคทุกชนิด |
1.1 จัดสถานที่เพื่อป้องกันสัตว์และแมลงอย่างถูกวิธี |
030103.1.01 | 166477 |
030103.1 ป้องกันสัตว์และแมลงพาหะนำโรคทุกชนิด |
1.2 กำจัดแหล่งอาหารของสัตว์และแมลงพาหะนำโรค |
030103.1.02 | 166478 |
030103.2 ควบคุมป้องกันการเกิดอัคคีภัย |
2.1 ใช้อุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยได้อย่างถูกวิธี |
030103.2.01 | 166479 |
030103.2 ควบคุมป้องกันการเกิดอัคคีภัย |
2.2 ใช้ก๊าซหุงต้มในการปรุงอาหารได้อย่างปลอดภัย |
030103.2.02 | 166480 |
030103.2 ควบคุมป้องกันการเกิดอัคคีภัย |
2.3 เลือกใช้เชื้อเพลิงชนิดต่าง
ๆในการปรุงอาหารได้อย่างปลอดภัย |
030103.2.03 | 166481 |
030103.2 ควบคุมป้องกันการเกิดอัคคีภัย |
2.4 ปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้อย่างถูกวิธี |
030103.2.04 | 166482 |
030103.2 ควบคุมป้องกันการเกิดอัคคีภัย |
2.5 ประสานงานเพื่อขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที |
030103.2.05 | 166483 |
030103.3 ดูแลป้องกันไม่ให้มีสารก่อการแพ้ในอาหาร |
3.1 อธิบายได้ถึงการควบคุม
ป้องกันไม่ให้มีสารก่อการแพ้ในอาหารในขั้นตอนการเตรียมการและการประกอบอาหารในกรณีที่ได้รับการร้องขอสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีอาการแพ้อาหาร |
030103.3.01 | 166484 |
030103.3 ดูแลป้องกันไม่ให้มีสารก่อการแพ้ในอาหาร |
3.2 ตอบสนองต่อคำร้องขอและนำเสนอตัวเลือกเมนูอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้อาหาร |
030103.3.02 | 166485 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|