หน่วยสมรรถนะ
จัดการสิ่งแวดล้อมในสถานที่ประกอบการอาหารท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-028ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการสิ่งแวดล้อมในสถานที่ประกอบการอาหารท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง ความสามารถจัดการ ดูแลสถานที่ให้มีการจัดการขยะ ของเสียตามหลักสุขาภิบาล ตลอดจนใช้ทรัพยากรน้ำอย่างประหยัดและใช้วัสดุที่มีส่วนช่วยในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
030102.1 จัดเก็บขยะมูลฝอยให้เป็นระเบียบและมิดชิดตามหลักสุขาภิบาล |
1.1 จัดเก็บขยะมูลฝอยให้เรียบร้อยตามหลักสุขาภิบาล |
030102.1.01 | 166471 |
030102.1 จัดเก็บขยะมูลฝอยให้เป็นระเบียบและมิดชิดตามหลักสุขาภิบาล |
1.2 เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บขยะที่เหมาะสม |
030102.1.02 | 166472 |
030102.2 ดูแลให้มีการกำจัดของเสียจากการประกอบอาหารอย่างถูกวิธีตามหลักสุขาภิบาล |
2.1 ดูแลการกำจัดน้ำเสียอย่างถูกวิธี |
030102.2.01 | 166473 |
030102.2 ดูแลให้มีการกำจัดของเสียจากการประกอบอาหารอย่างถูกวิธีตามหลักสุขาภิบาล |
2.2 ดูแลบริเวณพื้นที่ล้างภาชนะให้สะอาดตามหลักสุขาภิบาล |
030102.2.02 | 166474 |
030102.3 ประหยัดน้ำพลังงานและใช้วัสดุที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม |
3.1 ระบุได้ถึงมาตรการ
วิธีการควบคุมการใช้น้ำและไฟฟ้าในสถานประกอบการ |
030102.3.01 | 166475 |
030102.3 ประหยัดน้ำพลังงานและใช้วัสดุที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม |
3.2 เลือกใช้วัสดุย่อยสลายง่ายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในการบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม |
030102.3.02 | 166476 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|