หน่วยสมรรถนะ
จัดการสถานที่ประกอบอาหารท้องถิ่นตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-030ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการสถานที่ประกอบอาหารท้องถิ่นตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในดูแลสถานที่ทั้งการเตรียมวัตถุดิบ การประกอบอาหาร และสถานที่รับประทานอาหารให้มีความสะอาดและความปลอดภัย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
030101.1 ดูแลสถานที่เตรียมและประกอบอาหารให้มีความสะอาดเป็นสัดส่วน |
1.1ดูแลพื้นที่สำหรับเตรียมและประกอบอาหารให้ถูกหลักสุขาภิบาล |
030101.1.01 | 166465 |
030101.1 ดูแลสถานที่เตรียมและประกอบอาหารให้มีความสะอาดเป็นสัดส่วน |
1.2 จัดวางเครื่องใช้สำหรับเตรียมประกอบอาหารให้ถูกหลักสุขาภิบาล |
030101.1.02 | 166466 |
030101.2 ดูแลการจัดเก็บภาชนะอุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างเป็นระเบียบและถูกสุขลักษณะ |
2.1 ทำความสะอาดภาชนะอุปกรณ์การประกอบอาหารหลังการใช้งานอย่างถูกสุขลักษณะ |
030101.2.01 | 166467 |
030101.2 ดูแลการจัดเก็บภาชนะอุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างเป็นระเบียบและถูกสุขลักษณะ |
2.2 จัดเก็บและดูแลรักษาความสะอาดภาชนะอุปกรณ์ประกอบอาหารหลังการใช้งานอย่างถูกสุขลักษณะ |
030101.2.02 | 166468 |
030101.3 ดูแลสถานที่รับประทานอาหารให้มีความเป็นระเบียบสะอาดและปลอดภัย |
3.1 ดูแลรักษาเครื่องใช้ในการรับประทานอาหารให้สะอาดและมีสภาพพร้อมใช้งาน |
030101.3.01 | 166469 |
030101.3 ดูแลสถานที่รับประทานอาหารให้มีความเป็นระเบียบสะอาดและปลอดภัย |
3.2 จัดสถานที่สำหรับรับประทานอาหารอย่างเป็นระเบียบ |
030101.3.02 | 166470 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|