หน่วยสมรรถนะ
กำหนดราคาอาหารท้องถิ่นอย่างเป็นธรรม
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-035ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | กำหนดราคาอาหารท้องถิ่นอย่างเป็นธรรม |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในการกำหนดราคาขายอาหารท้องถิ่นได้อย่างเหมาะสมกับคุณค่าของอาหารท้องถิ่นที่ลูกค้าได้รับ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
040102.1 คำนวณต้นทุนจากวัตถุดิบและคุณภาพอาหาร |
1.1 อธิบายได้ถึงวิธีการคำนวณต้นทุนจากวัตถุดิบและคุณภาพอาหาร |
040102.1.01 | 166491 |
040102.1 คำนวณต้นทุนจากวัตถุดิบและคุณภาพอาหาร |
2.1 อธิบายถึงที่มาของวัตถุดิบและคุณภาพอาหาร |
040102.1.02 | 166492 |
040102.2 กำหนดราคาขายอย่างเหมาะสมกับคุณภาพอาหาร |
2.1 กำหนดราคาขายอย่างเหมาะสมคุณภาพอาหาร |
040102.2.01 | 166493 |
040102.2 กำหนดราคาขายอย่างเหมาะสมกับคุณภาพอาหาร |
2.2 กำหนดราคาขายอย่างเหมาะสมคุณภาพบริการ |
040102.2.02 | 166494 |
040102.3 ปิดประกาศราคาให้ลูกค้าเห็นอย่างชัดเจน |
3.1 แจ้งข้อมูลราคาของรายการอาหารให้ลูกค้าทราบอย่างชัดเจน |
040102.3.01 | 166495 |
040102.3 ปิดประกาศราคาให้ลูกค้าเห็นอย่างชัดเจน |
3.2 แสดงข้อมูลราคาของรายการอาหารให้ลูกค้าทราบอย่างชัดเจน |
040102.3.02 | 166496 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|