คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ระดับ 5
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ระดับ 5
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ระดับ 4 นั้นจะมีทักษะในการตรวจสอบระบบคุณภาพ จัดทำและประเมินระบบประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพ แก้ไขข้อบกพร่องและปรับปรุงระบบการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพ แก้ไขข้อบกพร่องในกระบวนการผลิต บริหารจัดการข้อร้องเรียนจากลูกค้า สอบเทียบเครื่องมือ อุปกรณ์ และทวนสอบกระบวนการ วางแผนการตรวจสอบและวางแผนการสุ่มตัวอย่าง ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดโดยหน่วยงานภายในและภายนอก เพื่อให้การผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์นมมีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและสากล ต้องมีคุณลักษณะดังนี้ 1. ทักษะการสื่อสารและการนำเสนอ 2. การทำงานเป็นทีม 3. สามารถนำทฤษฎีและความรู้มาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาได้ 4. การมีไหวพริบและสามารถเรียนรู้จากงานที่ทำ 5. มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ 6. มีความระมัดระวังรอบคอบในการทำงาน 7. สามารถถ่ายทอดฝึกอบรมและฝึกฝนบุคคลอื่นได้ 8. ทักษะความเป็นผู้นำและกล้าตัดสินใจ 9. ทักษะในการบริหารจัดการ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่จะเข้ารับการประเมินจะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้
1.คุณวุฒิการศึกษาขั้นต่ำ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพระดับสูง (ปวส.) และมีประสบการณ์การทำงานในโรงงานแปรรูปนม ไม่น้อยกว่า 2 ปี
2.คุณวุฒิการศึกษา ระดับปริญญาตรี และมีประสบการณ์การทำงานในโรงงานแปรรูปนม ไม่น้อยกว่า 1 ปี
3.ผ่านการประเมินสมรรถนะอาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ระดับ 4
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
ผู้ที่ทำงานในกลุ่มอาชีพนักจัดการและและประกันคุณภาพแปรรูปนม ซึ่งกลุ่มบุคคลในอาชีพนี้ ประกอบด้วย หัวหน้าแผนกควบคุมคุณภาพ หัวหน้าแผนกระบบคุณภาพและมาตรฐาน หัวหน้าแผนกประกันคุณภาพ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-BOBG-329A สอบเทียบเครื่องมืออุปกรณ์และทวนสอบกระบวนการการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม
- FPC-RXCQ-331A วางแผนการตรวจสอบและวางแผนการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์นม
- FPC-PCWN-480A ตรวจสอบระบบคุณภาพตามแผนการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม
- FPC-LWHK-323A จัดทำและประเมินระบบประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม
- FPC-ATNF-327A ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดของการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมโดยหน่วยงานภายในและภายนอก
- FPC-HACI-497A แก้ไขข้อบกพร่องและปรับปรุงระบบการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี