หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดทำและประเมินระบบประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-LWHK-323A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดทำและประเมินระบบประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่จัดทำและประเมินระบบคุณภาพ โดยจะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนการศึกษาข้อกำหนดหรือระบบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับองค์กร วางแผนจัดทำเกณฑ์ และจัดสร้างคู่มือระบบคุณภาพตามมาตรฐานได้ พร้อมทั้งประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการประยุกต์ใช้ระบบคุณภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553)     - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง    - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม    - ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B3011 กำหนดหลักเกณฑ์มาตรฐานระบบคุณภาพตามข้อกำหนดมาตรฐานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 301101 กำหนดหลักเกณฑ์มาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมจากข้อกำหนดของมาตรฐานต่าง 205025
B3011 กำหนดหลักเกณฑ์มาตรฐานระบบคุณภาพตามข้อกำหนดมาตรฐานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 301102 จัดทำระบบคุณภาพตามหลักเกณฑ์และข้อกำหนดของมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 205026
B3012 วางแผนและจัดทำระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม(สร้างคู่มือ) 301201 วางแผนจัดทำเกณฑ์มาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ B3012.01 205027
B3012 วางแผนและจัดทำระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม(สร้างคู่มือ) 301202 จัดทำคู่มือระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมตามเกณฑ์มาตรฐาน B3012.02 205028
B3013 นำระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมไปประยุกต์ใช้ 301301 ประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์เพื่อให้เกิดการประยุกต์ใช้ระบบคุณภาพ B3013.01 205029
B3013 นำระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมไปประยุกต์ใช้ 301302 นำระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง B3013.02 205030

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-  ความรู้และทักษะด้านการตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบกระบวนการผลิต

-  ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดต่าง ๆ เช่น GMP และ/หรือ Codex

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น

2.ทักษะด้านภาษา

3.ทักษะด้านการสังเกตที่มีความละเอียดและรอบคอบ

4.ทักษะด้านการติดต่อสื่อสารและประสานงาน

5.ทักษะด้านการอ่านและตีความ

6.ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

7.ทักษะด้านการจัดทำเอกสารและรายงาน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์

2.ความรู้ด้านข้อกำหนดและระบบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับองค์กร

3.ความรู้ด้านภาษาอังกฤษ

4.ความรู้ด้านกระบวนการผลิต

5.ความรู้ด้านมาตรฐานทางด้านอาหารหรือมาตรฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

    หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    ไม่มี

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    ไม่มี

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

     N/A

    (ง) วิธีการประเมิน

    1. ข้อสอบข้อเขียน

    2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

    ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

      การศึกษาข้อกำหนดหรือระบบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับองค์กรทั้งภายในและภายนอก หมายถึง      การวางแผนจัดทำเกณฑ์ และจัดสร้างคู่มือระบบคุณภาพตามมาตรฐาน พร้อมทั้งประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการประยุกต์ใช้ระบบคุณภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ