หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการตรวจสอบและวางแผนการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-RXCQ-331A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการตรวจสอบและวางแผนการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          บุคคลที่ทำหน้าที่วางแผนการตรวจสอบและวางแผนการสุ่มตัวอย่าง จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนการวางแผนการเลือกวิธีตรวจสอบ การวางแผนวิธีการสุ่มตัวอย่าง การตรวจสอบ การวิเคราะห์กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม พร้อมทั้งการจัดทำแผนการวิธีการสุ่มตัวอย่างให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B1051 วางแผนวิธีการสุ่มตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล 105101 วางแผนการสุ่มตัวอย่างได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ B1051.01 204995
B1051 วางแผนวิธีการสุ่มตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล 105102 เลือกวิธีการสุ่มตัวอย่างที่เหมาะสมกับการวิเคราะห์และเป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล B1051.02 204996
B1052 เลือกวิธีตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล 105201 วางแผนการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ B1052.01 204997
B1052 เลือกวิธีตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล 105202 เลือกวิธีตรวจวิเคราะห์ที่เหมาะสมและเป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล B1052.02 204998
B1053 กำหนดมาตรฐานตัวชี้วัดระบบคุณภาพและอ้างอิงการตรวจสอบให้เป็นไปตามประกาศ/ระเบียบที่กำหนด 105301 กำหนดมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพที่ไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด B1053.01 204999
B1053 กำหนดมาตรฐานตัวชี้วัดระบบคุณภาพและอ้างอิงการตรวจสอบให้เป็นไปตามประกาศ/ระเบียบที่กำหนด 105302 ศึกษารายละเอียดของมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพ B1053.02 205000
B1053 กำหนดมาตรฐานตัวชี้วัดระบบคุณภาพและอ้างอิงการตรวจสอบให้เป็นไปตามประกาศ/ระเบียบที่กำหนด 105303 ควบคุมมาตรฐานการประกันคุณภาพให้เป็นไปตามประกาศ / ระเบียบที่กำหนด B1053.03 205001
B1053 กำหนดมาตรฐานตัวชี้วัดระบบคุณภาพและอ้างอิงการตรวจสอบให้เป็นไปตามประกาศ/ระเบียบที่กำหนด 105304 กำหนดตัวชี้วัดระบบคุณภาพที่เหมาะสม B1053.04 205002

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-  ความรู้และทักษะด้านควบคุมคุณภาพ

-  ความรู้และทักษะด้านห้องปฏิบัติการ

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะด้านเทคนิคการใช้อุปกรณ์

2. ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น

3. ทักษะด้านการล้าง ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อ เครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องทดลองหรือ

ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์

4. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบ คุณภาพน้ำนมดิบ ผลิตภัณฑ์นม เครื่องมือ อุปกรณ์ 

สิ่งแวดล้อม และระบบน้ำใช้ น้ำเสีย

5. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ

6. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสาร และประสานงานที่มีประสิทธิภาพ

7. ทักษะด้านการอ่าน ตีความและแปลความหมายแบบฟอร์มบันทึกการปฏิบัติงาน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์

2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ หรือผลิตภัณฑ์นม

3. ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

        หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

               ไม่มี

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

                ไม่มี

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

              N/A

    (ง) วิธีการประเมิน

            1. ข้อสอบข้อเขียน

            2. ข้อสอบสัมภาษณ์

            3. การสาธิตการปฏิบัติงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

            ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

          หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

        1.  วิธีตรวจวิเคราะห์ เช่น Bacteriological Analytical Manual (BAM), Association of official Analytical Chemists (AOAC International) ซึ่งจะต้องมีการเลือกวิธีตรวจสอบ และวิเคราะห์การผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล

         2.  การวางแผนวิธีการสุ่ม คือ การเลือกวิธีการเลือกสุ่มตัวอย่างตามวิธีปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

3. การสาธิตการปฏิบัติงาน

 



ยินดีต้อนรับ