หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สอบเทียบเครื่องมืออุปกรณ์และทวนสอบกระบวนการการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-BOBG-329A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สอบเทียบเครื่องมืออุปกรณ์และทวนสอบกระบวนการการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
       บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสอบเทียบเครื่องมือ อุปกรณ์ และทวนสอบกระบวนการการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการกำหนดแผนและวิธีในการการสอบเทียบ จัดทำแผนการสอบเทียบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องปฏิบัติการพร้อมทั้งรายงานผลและทำการปรับปรุงในกรณีที่ผลการสอบเทียบมีค่าความคลาดเคลื่อน สำหรับการทวนสอบย้อนกลับนั้นจะเป็นการกำหนดแผน กระบวนการ พร้อมทั้งสามารถจัดทำรายงานในการทวนสอบย้อนกลับตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดในกระบวนการการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมได้    

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B1011 สอบเทียบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ 101101 วางแผนและติดตามการสอบเทียบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานตามมาตรฐานที่กำหนด101102 กำหนดแผนการดำเนินการในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการได้ B1011.01 204954
B1012 ทวนสอบกระบวนการการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมและผู้ปฏิบัติงานตามมาตรฐานที่กำหนด 101201 กำหนดแผนในการทวนสอบที่เหมาะสมตามมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด B1012.01 204955
B1012 ทวนสอบกระบวนการการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมและผู้ปฏิบัติงานตามมาตรฐานที่กำหนด 101202 ทวนสอบกระบวนการการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด B1012.02 204956

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-  ความรู้และทักษะการรายงานผลการสอบเทียบ

-  ความรู้และทักษะการแปลผลค่าสอบเทียบและการปรับแก้ค่า

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะและความชำนาญในอุปกรณ์และเครื่องมือ

2. ทักษะและความชำนาญในสอบเทียบอุปกรณ์และเครื่องมือ

3. ทักษะในด้านสถิติ

4. ทักษะในด้านความละเอียดรอบคอบ

5. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

6. ทักษะด้านการจัดทำรายงาน

7. ทักษะการวิเคราะห์และแปลผลการสอบเทียบ

8. ทักษะและความชำนาญเฉพาะด้านสายการผลิตและตรวจสอบคุณภาพ

9. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสารและประสานงานที่มีประสิทธิภาพ

10. ทักษะด้านการอ่าน ตีความและแปลความหมายแบบฟอร์มบันทึกการปฏิบัติงาน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ด้านการสอบเทียบและการใช้เครื่องมือ

2. ความรู้ในการเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวิธีการตรวจสอบ

3. ความรู้ด้านการประกันคุณภาพ

4. ความรู้ด้านกระบวนการผลิต

5. ความรู้ด้านมาตรฐานกระบวนการผลิต และมาตรฐานคุณภาพสินค้า

6. ความรู้ด้านระบบ HACCP 

7. ความรู้ด้านมาตรฐาน GMP

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

         หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

                ไม่มี

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

                ไม่มี

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

               N/A

    (ง) วิธีการประเมิน

           1. ข้อสอบข้อเขียน

           2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

         ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

(ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

      1.  สอบเทียบเครื่องมือและอุปกรณ์ หมายถึง การประกันคุณภาพด้านการกำหนดแผนและวิธีในการการสอบเทียบ จัดทำแผนการสอบเทียบ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องปฏิบัติการพร้อมทั้งรายงานผลและทำการปรับปรุงในกรณีที่ผลการสอบเทียบมีค่าความคลาดเคลื่อนตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด

      2.  การทวนสอบกระบวนการ หมายถึง การตรวจสอบและการประเมินการปฏิบัติงานหรือการควบคุมต่าง ๆ เพื่อที่จะมั่นใจการปฏิบัติงานหรือการควบคุมเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด โดยอาจใช้การสุ่มตัวอย่างมาวิเคราะห์ หรือตรวจทานเอกสารและบันทึกการติดตาม เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถทวนสอบกระบวนการให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลที่กำหนดได้

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ข้อสอบข้อเขียน

2. ข้อสอบสัมภาษณ์

 



ยินดีต้อนรับ