หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดของการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมโดยหน่วยงานภายในและภายนอก
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ATNF-327A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดของการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมโดยหน่วยงานภายในและภายนอก |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดโดยหน่วยงานภายในและภายนอกโดยจะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนการศึกษาข้อกำหนดหรือระบบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับองค์กรวางแผนการตรวจสอบภายในและภายนอกให้สอดคล้องตามระบบมาตรฐานคุณภาพ การจัดทำเอกสารของการรับรองระบบคุณภาพ และจัดตั้งทีมงานในการประสานงาน รวมถึงการดำเนินการเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบการผลิตกับหน่วยงานภายในองค์กรและภายนอกองค์กรที่เกี่ยวข้องพร้อมทั้งดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องที่ผู้ประเมินพบและรายงานกลับไปยังผู้ตรวจประเมิน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม - ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
B3021 วางแผนการตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมทั้งภายในและภายนอกองค์กร | 302101 วางแผนการตรวจสอบภายในให้สอดคล้องตามระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | B3021.01 | 205031 |
B3021 วางแผนการตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมทั้งภายในและภายนอกองค์กร | 302102 วางแผนการตรวจสอบภายนอกให้สอดคล้องตามระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | B3021.02 | 205032 |
B3022 ตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | 302201 ประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรและภายนอกองค์กรที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | B3022.01 | 205033 |
B3022 ตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | 302202 ดำเนินการตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | B3022.02 | 205034 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ความรู้และทักษะด้านการตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบกระบวนการผลิต |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1.ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1.ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน |