คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 6


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 6
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

มีทักษะ และ ความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติงานที่ซับซ้อน วางแผน บริหารจัดการ และ กำหนดนโยบายขององค์กร/หน่วยงาน โดยใช้ทฤษฎี เทคนิค การวิเคราะห์ สังเคราะห์ ในการแก้ปัญหาอย่างอิสระ สามารถใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการนำเสนอข้อมูล พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ มีการกำกับดูแลผลงานหรือโครงการ ให้สามารถส่งมอบงานตามเป้าหมายได้ สามารถ ฟัง อ่าน พูด เขียน  ภาษาอังกฤษระดับสูงใน
การปฏิบัติงาน และ ฝึกอบรม ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาได้ มีสมรรถนะในระดับที่ 4-5 และต้องมีสมรรถนะเพิ่มอีก ได้แก่ บริหารทรัพยากรในครัวอาหารไทย ควบคุมความปลอดภัยในครัวไทย 

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
THR-QGXQ-889A ทำแกงประเภทไม่โขลกเครื่องแกง
THR-MWNE-669A ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงไม่ใส่พริก
THR-TOIL-670A ทำแกงประเภทโขลกเครื่องแกงใส่พริก
THR-AGYJ-001A ทำยำประเภทน้ำใส ลาบ พล่า
THR-AYDQ-002A ทำยำประเภทน้ำข้น
THR-OOBW-003A ทำน้ำพริก
THR-ERHR-004A ทำเครื่องจิ้ม
THR-LZAE-005A ทำเครื่องเคียง
THR-UQWT-006A ทำของแนม
THR-LXZA-007A ทำอาหารประเภทผัดจืด
THR-FIWO-008A ทำอาหารประเภทผัดเผ็ด
THR-RKDM-009A ทำอาหารจานเดียวและอาหารชุดประเภทข้าว
THR-YQPD-010A ทำอาหารจานเดียวและอาหารชุดประเภทเส้น
THR-OZNM-011A หุง/นึ่ง/ต้มข้าว
THR-DLPN-012A นึ่งข้าวเหนียว
THR-BMVT-013A หุง/นึ่ง/ต้มข้าวชนิดพิเศษ
THR-EXIX-014A ทำอาหารว่างประเภทนึ่ง
THR-DGCY-015A ทำอาหารว่างประเภท ผัด ทอด
THR-SYST-026A บริหารจัดการทรัพยากรบุคคลในครัวอาหารไทย
THR-GTVM-027A คัดเลือกบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานครัวอาหารไทย
THR-XHRV-028A ประเมินประสิทธิภาพของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย
THR-ZFCC-029A ฝึกอบรมเพื่อพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานในครัวอาหารไทย
THR-TOXT-030A ควบคุมความปลอดภัยในอาหารไทย
THR-QIYE-031A ควบคุมความปลอดภัยในสถานที่ปฏิบัติงานครัวอาหารไทย
THR-QUPI-032A ออกแบบรายการอาหารไทย
THR-IMJA-033A พัฒนาตำรับอาหารไทยใหม่
THR-SQOT-034A จัดซื้อวัตถุดิบ
THR-MFMV-035A ตรวจรับวัตถุดิบ
THR-UQEY-036A เก็บวัตถุดิบอาหารไทย
THR-RXKR-037A เบิกจ่ายวัตถุดิบ
THR-JHEN-038A จัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย
THR-ZFEL-039A ตรวจสอบการบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหารไทย
THR-IIGR-040A วางแผนงบประมาณในการผลิตอาหารไทย
THR-YMUD-041A คำนวณราคาขายอาหารไทย
THR-NHBQ-042A ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการติดต่อสื่อสาร
THR-UWGU-043A สื่อสารภาษาอังกฤษระดับเบื้องต้นเพื่อการปฏิบัติในครัวอาหารไทย
THR-PXDM-044A สื่อสารภาษาอังกฤษระดับกลางเพื่อการปฏิบัติในครัวอาหารไทย
THR-PMLX-045A สื่อสารภาษาอังกฤษระดับสูงเพื่อการปฏิบัติในครัวอาหารไทย
THR-MHSQ-048A สื่อสารภาษาไทยระดับสูงเพื่อการปฏิบัติในครัวอาหารไทย
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ระดับ 7
ระดับ 8

ยินดีต้อนรับ