คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร อาชีพนักจัดการกระบวนการผลิตข้าว (Processing manager) ระดับ 5
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร อาชีพนักจัดการกระบวนการผลิตข้าว (Processing manager) ระดับ 5
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
มีความรู้ในการเชื่อมโยงหลักการปฏิบัติงานและผลการวิเคราะห์ผลการปฏิบัติงาน วางแผนการผลิตจากความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบและกำลังการผลิตรวมถึงการปรับเปลี่ยนแผนรายวันที่ต้องการความรวดเร็ว บริหารจัดการบุคลากรตามความเหมาะสมได้ เลือกใช้หลักการและเครื่องมือในการปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย รวมถึงสามารถจัดการแก้ไขปัญหาในบริบทที่มีการเปลี่ยนแปลงทั่วไป สามารถคิดวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ได้ด้วยตนเอง มีความเป็นผู้นำ จัดการผลิตภาพการทำงาน ถ่ายทอด สอนงาน และกำกับดูแลผู้ร่วมงานให้บรรลุงานตามแผนได้
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
1. ผู้ที่เข้าสู่การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักจัดการกระบวนการผลิตข้าว (Processing manager) ระดับ 5 จะต้อง
1.1 เป็นผู้มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และ
1.2 เป็นผู้สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) หรือ
1.3 เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ปฏิบัติงานในสถานประกอบการที่เกี่ยวกับโรงสี หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปข้าว หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร หรือ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือ สถานที่แปรรูปอาหาร ไม่น้อยกว่า 1 ปี
2. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองความสามารถตามคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักจัดการกระบวนการผลิตข้าว (Processing manager) ระดับ5 จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะทั้ง 10 หน่วยสมรรถนะ
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
- ผู้ที่ปฏิบัติงานในสถานประกอบการที่เกี่ยวกับโรงสี หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปข้าว หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร หรือ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือ สถานที่แปรรูปอาหาร หรือ
- ผู้ที่สนใจที่มีคุณสมบัติตามที่ระบุ
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-AGP-5-047ZB รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ผล
- FPC-AGP-5-048ZB ดูแลความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน
- FPC-AGP-5-049ZB บริหารบุคลากร
- FPC-AGP-5-050ZB จัดทำแผนการผลิตข้าว
- FPC-AGP-5-051ZB แก้ปัญหาและวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อน
- FPC-AGP-5-053ZB สร้างทีมงานและสื่อสารภายในและระหว่างหน่วยงาน
- FPC-AEWF-218A ปฏิบัติตามระเบียบหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ของสถานประกอบการ
- FPC-CYJO-255A ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ของสถานประกอบการ
- FPC-KBQR-222A ปฏิบัติตามหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน และนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม
- FPC-FHLT-223A ติดตามการปฏิบัติงานตามหลักอาชีวอนามัย ความปลอดภัยในการทำงาน และนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี